การใช้งาน blend tool ใน Illustrator กับการสร้าง graphic skill แบบง่ายๆ

การออกแบบ Resume สำหรับเหล่า graphic designer รวมไปถึง webdesigner ที่จะนำเสนอทักษะของตัวเองในการสมัครงาน คงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการนำเสนอโดยใช้ infographic ซึ่งสามารถทำให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายมากกว่าการเขียนบรรยาย หรือพรรณนาตัวเอง ดังนั้น วันนี้เราก็จะขอนำเสนอเกี่ยวกับ การสร้าง graphic skill หรือ กราฟฟิคที่ใช้นำเสนอทักษะของเรา แบบง่ายๆ ด้วย blend tool 

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จัก กับ blend tool กันก่อน
Blend tool คือ เครื่องมีที่ใช้ สร้างความต่อเนื่อง กลมกลืน กันของวัตถุ ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ
เราแทนวัตถุด้วยตัวเลข  1                              5 
เมื่อเราใช้งาน blend tool ก็จะกลายเป็น 1    2    3    4    5  เครื่องมือนี้ก็จะ เพิ่ม ส่วนตรงกลางให้มีความต่อเนื่องหรือเชื่อมต่อกันของวัตถุ ซึ่งยังรวมไปถึงคุณสมบัติการไล่โทนสี และการเปลี่ยนแปลงวัตถุ อีกด้วย

วิธีการทำ graphic skill แบบง่ายๆ 

ขั้นตอนที่ 1 สร้างวัตถุ ขึ้นมา 2 รูป โดยใช้โทนสีที่ต่างกัน เพื่อให้มีการไล่โทนสี โดยด้านซ้ายมือ จะใช้สีโทนสว่าง และขวามือ ใช้โทนมืด

ขั้นตอนที่ 2 เลือก วัตถุทั้งก้อนพร้อมกัน จากนั้นเข้าไปที่ Object>Blend>blend option ตั้งค่า ตามภาพด้านล่าง กด ok

ขั้นตอนที่ 3 เข้าไปที่ object อีกครั้ง Object>Blend>Make จะเห็นว่ามีวัตถุเพิ่มขึ้นมา 6 ชิ้น พร้อมกับไล่โทนสีให้เรียบร้อย

ขึ้นตอนที่ 4 เข้าไป ที่ Object อีกครั้ง เลือก Expand ซึ่งขั้นตอนนี้จะเป็นการ แยกวัตถุแต่ละชิ้นที่ติดกันให้แยกออกจากกัน กด ok

หลังจากนั้น เลือกวัตถุทั้งหมดพร้อมกันจากนั้น คลิ๊กขวาและ Ungroup ทำการ เลื่อนวัตุทั้งหมดให้ติดกัน ดังภาพด้านล่าง

ขั้นตอนที่ 5 ไปที่ บรัชในแถบเครื่องมือด้านขวา แล้วทำการ create new brush เลือก art brush

ตั้งค่าตามภาพด้านล่าง

จากนั้นจะเห็นว่าในช่อง brushes จะมีแถบสีที่เรา ทำการสร้างเพิ่มขึ้นมา

ขั้นตอนสุด ท้ายทำการสร้างวงกลมขึ้นมาหนึ่งวง (Tip: กด shift ค้างเพื่อให้วงกลมเป็นวงได้รูปตามสัดส่วน) ใส่แค่ stroke อย่างเดียว โดยไม่ต้อง เทสี จากนั้นให้เลือกบรัชเป็นแถวสีที่เราได้สร้างไว้ ก็จะได้ดังภาพ

หากต้องการ แยกแต่ละส่วนออกจากกัน(แต่ละสี) ไปที่ Object และทำการเลือกที่ expand aperance เพื่อทำการแยกแต่ละชิ้นออก จากนั้นก็จะสามารถ ลบได้เลย

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...