“บุญฟอนต์” ฟอนต์ไทยแจกฟรีแบบไม่มีเงื่อนไข (ยกเว้นนำไปพัฒนาต่อนะจ๊ะ)

ต้นสัปดาห์วันนี้ มีฟอนต์ไทยดีไซน์สวยมาแนะนำครับ พอดีผ่านไปเห็นแฟนเฟจ  f0nt.com แชร์มา เลยขอตามไปดูที่มาที่ไปทำให้รู้จักฟอนต์ที่ชื่อ “บุญ” มากขึ้น“บุญ” ถือว่าเป็นฟอนต์ไทยที่น่าสนใจอีกฟอนต์หนึ่ง เป็นฟอนต์หัวกลม ที่เน้นการใช้งานบนเว็บไซต์ และเน้นแสดงผลการจัดเรียงตัวอักษรไทยให้ถูกต้องในเว็บ Browser ซึ่งผู้พัฒนา (คุณสังศิต) ได้กล่าวว่าตัวอักษรทุกตัวทั้งไทยและละตินนั้นวาดขึ้นมาใหม่ โดยตั้งใจให้สามารถใช้งานเป็นฟอนต์ไทยตัวอ่านมีหัว เน้นขนาด 14px ขึ้นไป และมีความหนาใกล้เคียงกับตัวละติน

boon-heading

จุดเด่นของฟอนต์ “บุญ”

  • ตัวอักษรไทยใน บุญฟอนต์ จะเล็กกว่าฟอนต์ไทยทั่วไปเมื่อจับคู่กับตัวละติน เพราะการเขียนคำไทยนั้นใช้พื้นที่ในแนวตั้งมากกว่าคำภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้ใช้งานฟอนต์ไทยในเว็บได้สบายตาโดยไม่ต้องกำหนด line-height เกิน 1.5em ใน CSS
  • ความหนาของตัวอักษรไทยใกล้เคียงกับตัวละติน บุญตัวหนา จึงหนามากเมื่อเทียบกับฟอนต์ไทยตัวอื่นแต่ดูกลมกลืมเมื่อใช้คู่กับตัวละติน
  • อิสระเต็มที่ในการใช้งาน ดัดแปลง หรือปรับปรุง โดยไม่ต้องขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ แต่เมื่อดัดแปลงจากต้นแบบแล้วอยากจะเผยแพร่ผลงานใหม่ก็ต้องใช้สัญญาอนุญาตแบบเดียวกัน GNU GPLv3 (+Font Exception)

boon

ซึ่งในไฟล์ที่ทดลองโหลดมา นอกจากไฟล์ฟอนต์ ยังมีไฟล์สำหรับใช้งานประเภทอื่นๆ แนบมาอีกด้วย เช่น CSS font-face, Javascript, SASS ทำให้ใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น ดังนั่นทุกท่านสามารถใช้งานฟอนต์นี้ได้อย่างสบายใจ แต่อยู่ภายไต้เงื่อนไขที่ว่า ทำอะไรกับฟอนต์ก็ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่เมื่อจะนำผลงานที่ทำไปเผยแพร่ต่อต้องใช้สัญญาอนุญาตแบบเดียวกันนั่นเอง ต้องขอขอบคุณผู้พัฒนาที่ลงทุนลงแรงพัฒนาฟอนต์ไทย ดีไซน์สวยมาให้ใช้กันฟรีๆ และหวังว่าจะได้เห็นฟอนต์ “บุญ” ในเว็บไทยหลายๆ เว็บ ในเร็วๆ นี้…

ดาวน์โหลดบุญ ๛

ที่มา: http://sungsit.com/boon/#topic

 

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...