สอนวิธีทำ Channel art [Cover You tube] ด้วย Photoshop

ในฟีเจอร์ใหม่ของ You tube มีสิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหามากก็คือการใส่รูป Channel art หรือ Cover You tube  หลายๆ คนทีเข้ามาเจอก็จะงง และไม่รู้จะจัดการอย่างไร วันนี้เรามีวิธีการแก้ปัญหาเรื่องไซต์ของ Channel art กัน
สิ่งที่บอกว่าเป็นปัญหา นั่นก็คือ ขนาดของภาพ Channel art ที่ต้องใช้ภาพขนาดใหญ่เพื่อที่จะรองรับการแสดงผล บนอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บนคอมพิวเตอร์ Desktop, mobile หรือ  tablet ดังนั้น You Tube จึงต้องบังคับให้เราทำภาพที่มีขนาดใหญ่ [มากๆ] ซึ่งเป็นขนาดที่รองรับการแสดงผลบน Smart TV ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 2560 X 1440 px แต่ส่วนใหญ่ผู้ใช้งานเว็บน You Tube นิยมใช้งานผ่าน Computer Desktop และแท็บเล็ตเป็นหลัก ดังนั้นวันนี้จึงอยากจะมานำเสนอ วิธีการจัดการ ให้ Channel art ของเรา สามารถที่จะแสดงผลได้บนทุกอุปกรณ์ แบบง๊ายง่ายๆ….

ขั้นตอนที่ 1 สร้างพื้นที่การทำงานใหม่ ใน photoshop ด้วยขนาด ที่รองรับบน Computer Desktop เป็นหลัก ขนาด 1546×423 px ซึ่งทาง You Tube ก็ได้แนะนำมาว่า ให้ใส่ข้อความโลโก้ หรือรูปภาพไว้ใน ช่องๆ นี้ เพราะเป็นขนาดเล็กสุดที่จะสามารถแสดงได้

ขั้นตอนที่ 2 ทำการตกแต่ง หรือใส่ข้อความ โลโก้ ต่างๆ ลงไปในพื้นที่การทำงานของเรา [แต่อย่างพึ่งใส่พื้นหลัง]

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อ ตกแต่งเสร็จแล้ว ให้เข้าไปที่ image > canvas size แล้วปรับขนาดเป็น 2560×1440 px กด OK จะสังเกตุว่า พื้นที่การทำงานของเราจะเพิ่มขึ้น

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นก็ทำการตกแต่งพื้นหลัง ให้เรียบร้อย อาจจะใช้เป็น สีพื้น ธรรมดา หรือ พื้นหลังแบบเบลอๆ [ดาวน์โหลดจิ้มตรงนี้]

เพียงเท่านี้ ก็จะได้ Channel art ที่รองรับทุกอุปกรณ์มือถือ และไม่ต้องกังวล ว่าภาพของเราจะถูกครอปจนไม่สวย

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...