เมื่อผมโดนเฟชบุ๊คจับได้? ว่าไม่ได้ใช้ชื่อจริง และต้องส่งเอกสารยืนยันตัวตน

จากกรณีที่เฟชบุ๊ค ได้มีนโยบายให้ผู้ใช้งาน ใช้ชื่อจริง นามสกุลจริง เพื่อระบุตัวตนบนเฟชบุ๊ค ทำให้เพื่อนๆ หลายๆ คนโดนกันถ้วนหน้า และแน่นอน ว่าตัวผมเองก็ต้องโดนจนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต และเรื่องมันไม่จบแค่การเปลี่ยนชื่อเท่านั้น
เมื่อสองวันที่ผ่านมา ผมเข้าเฟชบุ๊คผ่านแอปพลิเคชั่นตามปกติ จู่ๆ เฟชบุ๊คแจ้งว่า Session Expired Please Login และแจ้งว่า “ชื่อบัญชีของคุณไม่ได้ใช้ชื่อที่แท้จริง เราขอให้ทุกๆ คนใช้ชื่อที่แท้จริงเพื่อที่เพื่อนๆ จะได้ทราบว่ากำลังเชื่อมต่ออยู่กับใคร” (จริงๆ เพื่อนก็รู้ป่าวว้าา)

gggg

จากนั้นผมก็เปลี่ยน ตามความต้องการของเฟชบุ๊ค เป็นชื่อจริง ภาษาอังกฤษ แต่ๆๆๆๆๆๆ เรื่องมันดันไม่จบเพียงเท่านั้น ผมดันไปลองดีกับเฟชบุ๊ค โดยไม่ใช้นามสกุลจริง ซึ่งก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่หลังจากวันนั้น เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นซ้ำเหมือนเดจาวู โดนอีกแล้วครับแต่คราวนี้ หนักกว่าครั้งแรก ตรงที่ โดนเฟชบุ๊คจับได้ ว่าไม่ได้ใช้นามสกุลจริง (รู้ได้ไงฟระ) ซึ่งผมต้องเปลียนและบังคับให้ผมแนบไฟล์บัตรประจำตัว เพื่อยืนยันตัวบุคคล ซึ่งเอกสารที่ผมส่งไป เป็นรูปถ่ายบัตรบัตรชน ที่เห็นหน้า แต่ผมเบลอเลขบัตร เลขใต้รูป วันเดือนปีเกิดด้วย

39328-horz

ซึ่งเมื่อส่งไปแล้ว ไม่สามารถใช้งานได้ทันที ต้องรอทีมงานของ Facebook พิจารณาและอนุมัติ ซึ่งใช้เวลาอย่างน้อย 24 ชม. ยอมรับว่าตอนนั้นเครียดมาก เพราะบัญชีนี้ใช้ติดต่องานสำคัญๆ หากโดนปิดไป คงยากที่จะเริ่มต้นใหม่ แต่ตอนนี้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้น เรามาดูกันว่า หากเกิดเหตุการแบบนี้ เราจะเตรียมรับมืออย่างไร

cats

1. หากคุณถูกบังคับให้เปลียนไปใช้ชื่อจริง ให้ใช้ชื่อจริงๆ นามสกุลจริงๆ เท่านั้น!! ยกเว้นกรณีที่เปลียนไปแล้ว หลังแต่งงานเปลี่ยนไปใช้นามสกุลสามีต้องทำเรื่องเปลียนนามสกุลอีกครั้ง
2. อย่าคิดว่าเฟชบุ๊คไม่รู้ เพราะถ้ารู้ คุณอาจจะโดนอย่างกรณีผม (จริงๆ เฟชบุ๊คอาจจะไม่รู้ แต่ระบบสามารถให้คนอื่นรายงานชื่อเพื่อนได้)
3. หากคุณเป็นแอดมินแฟนเพจอยู่ (ในกรณีทีเป็นแอดมินคนเดียว) ให้รีบหาแอดมินร่วมซะตั้งแต่ตอนนี้ เผื่อว่าบัญชีของคุณถูกล็อกจะได้มีแอดมินร่วม คอยดึงคุณกลับเข้าไปอีกครั้ง ถ้าเปลี่ยน Account ใหม่
4. ในกรณีที่ใช้ เฟชบุ๊คในการทำงาน ให้แจ้งช่องทางการติดต่ออื่นๆ ไว้ด้วย เผื่อกรณีถูกล็อกบัญชี

เอาเป็นว่า หากใครโดนกรณีแบบนี้ ก็ต้องยอมจำนนแต่โดยดี ซึ่งผมก็ยังคลางแคลงใจอยู่ต้นสายปลายเหตุของเรื่องนี้เป็นเพราะ เฟชบุ๊คจับได้ หรือว่ามีเพื่อนผู้หวังดีไปรายงานให้ เอาเป็นว่าภาวานาอย่าให้เพื่อนๆ ต้องเจอเหตุการณ์แบบผมเลยครับ โชคดี

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...