รีวิว : ครั้งแรกของการใช้งานโรงพิมพ์ออนไลน์ Gogoprint.co.th เว็บที่กราฟิกฟรีแลนซ์ต้องบุ๊คมาร์ค

ผมเป็นคนหนึ่งที่มีชีวิตวนเวียนอยู่กับร้านรับพิมพ์งานและโรงพิมพ์เป็นประจำ เพราะด้วยอาชีพเสริมของผมเป็นกราฟิกฟรีแลนซ์ บ่อยครั้งที่ลูกค้ามักจะจบงานที่ผม เริ่มตั้งแต่คิดงาน ขั้นตอนออกแบบ และหาโรงพิมพ์ เรียกได้ว่าลูกค้าพร้อมใช้งานเลย แต่ด้วยความที่ผมทำงานประจำด้วย ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาจะไปร้านสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นการส่งงานออนไลน์ แล้วไปรับงานที่ร้านแทน แต่จะดีมาก ถ้าที่ร้านมีบริการส่งให้ลูกค้าผมเลย

จนวันหนึ่งผมมีโอกาสได้รู้จักกับโรงพิมพ์ออนไลน์ที่มีชื่อว่า Gogoprint.co.th ผ่านทางฟีดเฟสบุ๊คของผม เลยขอเข้าไปดูรายละเอียดสักหน่อย แว๊บแรกก็คิดว่าคงเป็นโรงพิมพ์ธรรมดา ที่รับพิมพ์งานและมีบริการจัดส่ง แต่ไม่ใช่จ้าาาา… นางคือเว็บแอปพลิเคชั่นสำหรับสั่งงานพิมพ์แบบออนไลน์ที่ครบวงจรที่สุดเท่าที่เคยเจอมา มันคือสิ่งที่กราฟิกดีไซน์เนอร์หลายคนตามหา เพราะอะไรมาดูกัน (ขอสรุปเป็นข้อๆ ที่ทำให้คุณเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น)

1. Gogoprint คืออะไร?
Gogoprint คือเว็บแอปพลิเคชั่นที่เป็นเสมือน โรงพิมพ์ออนไลน์ ที่ให้บริการครอบคลุมงานพิมพ์ที่หลากหลายรับผลิตงานพิมพ์คุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งถึงบ้าน

001

2. Gogoprint รับพิมพ์อะไรบ้าง?
ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่ Gogoprint รับผลิตก็จะเป็นสิ่งที่ธุรกิจส่วนใหญ่ต้องมี และคนส่วนใหญ่ต้องใช้ เช่น นามบัตร โปรชัวร์ ใบปลิว แผ่นพับ ซองจดหมาย กระดาษหัวจดหมาย โปสการ์ด การ์ดแต่งงาน โปสเตอร์ และแฟ้มเอกสารเป็นต้น

002

3. จะสั่งงานยังไง?
วิธีการสั่งงานก็ไม่ยาก เพียงแค่สมัครสมาชิก คุณก็จะเริ่มต้นใช้งานเว็บไซต์ได้ทันที โดยในหน้า Dashboard จะสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการได้เลย แล้วระบบก็จะพาคุณไปที่ละขั้นตอน ตั้งแต่การเลือก รูปแบบ วัสดุ สี การเคลือบ ปริมาณ และคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ
Capture2
3. แล้วคิดราคายังไง?
จากที่ได้ทดลองใช้งาน (ผมลองใช้บริการพิมพ์นามบัตร) ก็คล้ายๆ กับโรงพิมพ์ทั่วไป แต่เราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการเราได้ เช่น ผมต้องการนามบัตร ขนาด 9×5.5 cm 4 สี หน้าเดียว กระดาษอาร์มมัน 230 แกรม เลือกได้ว่าเคลือบแบบไหน ตัดมุมด้วยรึเปล่า ส่วนปริมาณ ก็มีให้เลือกตามความต้องการ ราคาก็จะลดหลั่นตามปริมาณ

07

4. ใช้เวลาในการผลิตกี่วัน
การพิมพ์แบบปกติ จะอยู่ที่ 5 วัน หากต้องการเร่งด่วนก็สามารถจัดพิมพ์ได้ภายใน 24 ชั่วโมง จะมีค่าบริการเพิ่มเติม ดังนี้

  • การพิมพ์ภายใน 24 ชั่วโมง +35%
  • การพิมพ์ภายใน 48 ชั่วโมง +25%
  • การพิมพ์แบบเร่งด่วน +15%
  • การพิมพ์แบบปกติ (ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม)

08

5. ส่งไฟล์แบบไหนได้บ้าง? แล้วต้องส่งไฟล์ยังไง?
ก็จะเป็นไฟล์ทั่วไป เหมือนตอนที่เราส่งโรงพิมพ์อื่นๆ JPEG, PNG, PSD, EPS, TIFF, AI, PDF แต่ส่วนนี้จะมีค่าบริการเพิ่มติม (แนะนำให้ส่งแบบ PDF พร้อมพิมพ์จะไม่ต้องจ่ายเพิ่ม) ส่วนวิธีการอัพโหลดไฟล์นั้นจะสามารถอัพโหลดที่เว็บไซต์หลังจากทำการสั่งซื้อได้เลย ไม่ยุ่งยาก

  • ไฟล์ PDF หร้อมพิมพ์ (ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม)
  • ไฟล์ JPEG, PNG, PSD, EPS, TIFF, AI  +฿200.00
  • ค่าบริการออกแบบ แก้ไขได้ 3 ครั้ง  +฿3000.00

6. จ่ายตังค์ยังไง? จัดส่งทางไหน?
สามารถเลือกได้ทั้งแบบเก็บปลายทาง (ยอดต้องไม่เกิน 1,000 บาท) / โอนเงิน / ตัดผ่านบัตรเครดิต ที่ผมเลือกจะเป็นบริการขนส่ง ของ Kerry express ซึ่งสามารถชำระเงินปลายทางได้ ค่อนข้างรวดเร็ว (และปลอดภัย) ที่สำคัญ จัดส่งฟรี

13933158_1339241459424231_1385792107_n

gogoprint

ข้อดี:
1. ประหยัดเวลา ถ้ามีไฟล์พร้อมพิมพ์ ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ในการทำรายการ
2. UI ของระบบค่อนข้างใช้งานง่าย และเป็นมิตร อ่านหนังสือออกก็สามารถใช้งานได้
3. ช่องทางการชำระเงินค่อนข้างข้างครอบคลุม มีเก็บตังค์ปลายทางด้วย
4. สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าของจะมาถึงวันไหน
5. อัพโหลดไฟล์งานได้ในระบบเลย ไม่ต้องส่งอีเมล์ ยกเว้นกรณีที่ไฟล์อัพโหลดไม่ได้ ทีมงานจะติดต่อกลับมา
6. หากมีความรู้เรื่องงานพิมพ์และจัดทำไฟล์สำหรับพร้อมพิมพ์ จะดีมาก ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

ข้อเสีย
1. ไม่สามารถสัมผัสตัวอย่างชิ้นงานจริงๆ ก่อนตัดสินใจพิมพ์ได้กรณีต้องการเร่งด่วน ต้องทำการลงทะเบียนขอตัวอย่างกระดาษ//แต่มีวิดิโอตัวอย่างชนิดกระดาษ และคำแนะนำสำหรับประเภทงานพิมพ์ที่เหมาะสม
2. มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ยิบย่อย เช่นค่าจัดไฟล์สำหรับพิมพ์ หรือค่าเร่งเวลา // อยู่ในระดับที่ยอมรับได้
3. เทียบกับโรงพิมพ์ทั่วไป ราคาสูงกว่า //แต่ถ้าเรื่องความสะดวกและประหยัดเวลาถือว่า คุ้มค่า

แต่ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์…ส่วนตัวมองว่า ถ้าเป็นคนสมัยใหม่ หรือคนมีเวลาค่อนข้างจำกัด นี่เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลย เช่นเดียวกับ คนที่ชอบซื้อของออนไลน์นั่นแหละ งานพิมพ์ก็เช่นกัน ขอยกให้ Gogoprint.com เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ ที่กราฟิกฟรีแลนซ์ต้องบุ๊คมาร์คเอาไว้ในใจเลยแหละ

 

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...