วิธี Backup google reader

หลายท่านคงจะทราบข่าวที่ว่า google reader กำลังจะปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคม 56  นี้แล้วแล้วท่าน export ไฟล์เก็บไว้กันหรือยังเผื่อว่า มีบริการ reader ตัวใหม่ที่สามารถ import ไฟล์นี้เข้าไปก็จะได้ไม่ต้อง ไปตามหาเว็บเหล่านั้น แล้วกด subscribe กันใหม่ และหลายคนก็กำลังจับตามองว่า digg reader ที่จะเปิดตัวในวันที่ 1 กรกรฎา นี้เช่นกัน ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ใช้งานง่ายเหมือน google reader หรือป่าว ในระหว่างนี้ผมก็จะมาแนะนำวิธีการ export ไฟล์จาก reader กันครับ

ขั้นตอนที่ 1 ทำการ login บัญชี google reader ของคุณจากนั้นมองหารูปเกียร์(ตั้งค่า) ทางด้านขวาในของคุณ จากนั้นเลือก “Reader Settings” จาก drop-down menu.

ขั้นตอนที่ 2 คลิ๊กเลือกที่ import/export ในหน้าตั้งค่า จากนั้น ให้เลือก Download your data through Takeout [ด้านล่าง]

ขั้นตอนที่  3 เพื่อความแน่ใจให้ดูว่าข้างบนเลือกที่เมนู choose service หรือไม่จากนั้น ก็รอจนกว่า ตารางสีเทาเล็กๆ จะเปลี่ยนเป็นสีแดงจากนั้นก็ คลิ๊กที่ “Create Archive” ได้เลย

ขั้นตอนที่ 4 จะโผล่หน้าดาวน์โหลด รอจนแถบสีน้ำเงินบนสุดจะ ประมวลผลเสร็จ ก็ทำการดาวน์โหลด ไฟล์ xml ได้เลย เรียบร้อยครับ

ที่มา : www.tuaw.com

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...