อยากเรียนสาขาออกแบบเว็บไซต์ ต้องเตรียมตัวอย่างไร? by P’กะหล่ำ

ปัจจุบันเทคโนโลยีทางด้านเว็บไซต์ แอปพลิเคชั่น และสื่อโต้ตอบ มีบทบาท อย่างมากในการพัฒนาเศรษฐกิจของสังคมไทย และสังคมโลก ทำให้มีผู้ที่สนใจมาศึกษาเกี่ยวกับด้านนี้กันมากขึ้นเพราะสามารถสร้างรายได้ เป็นกอบเป็นกำ แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า มีสาขาที่เรียน ทางด้านการออกแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นโดยตรง นั่นก็คือ “สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ” คณะเทคโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งน้องๆ หลายคนที่กำลังสนใจสาขานี้อยู่คงอยากจะรู้ว่า สาขานี้จะต้องเตรียมตัวอย่างไร เมื่อเข้าไปเรียนแล้วจะต้องเจอวิชาอะไรบ้าง เราจึงได้แอบไปสอบถาม พี่กะหล่ำ ผู้ที่จบสาขานี้ มาเล่าให้น้องๆ ทีกำลังสนใจได้รู้ลึกรู้จริงถึงรายละเอียดกันมากขึ้นครับ

พี่กะหล่ำ
อยากให้พี่กะหล่ำแนะนำตัวให้น้องๆ ได้รู้จักกันครับ?
สวัสดีครับ ชื่อกะหล่ำครับ ชื่อจริงชื่อ ภาสวร แย้มเยื้อน เรียนจบจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ เอกเว็บและสื่อโต้ตอบ มหาวิทยาลัยศิลปากรครับ ตอนนี้ทำงานเป็น Art Director อยู่ที่บริษัท Figabyte ครับ

ทำไมพี่กะหล่ำถึงเลือกเรียนสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ เอกเว็บและสื่อโต้ตอบ?
โดยสวนตัวเป็นคนที่สนใจทางด้านเทคโนโลยี และพวกศิลปะอยู่แล้วเป็นทุนเดิมครับ เคยทำเว็บสมัยประถม เราก็เลยคิดว่าคณะนี้ค่อนข้างน่าสนใจ และยิ่งมีเอกนี้เปิดสอนยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีกครับ

พี่กะหล่ำ2

สาขานี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ความยากง่าย อยู่ตรงไหน เล่าให้น้องๆ ฟังสักหน่อยครับ
สาขาและเอกนี้ต้องขอเกริ่นไว้ก่อนครับว่าความยากง่ายขึ้นอยู่กับความสนใจและความถนัดของแต่ละคน โดยในสาขาของเราจะมีเรียนวิชาร่วมกันหลักๆหลายตัวด้วยกัน อย่างเช่นในตอนปี 1 ก็จะมีวิชา การวาดเส้น วาดภาพสีน้ำ คอมพิวเตอร์กราฟิก ซึ่งจะเน้นสร้างและปรับพื้นฐานก่อนที่จะไปเรียนวิชาอื่นๆ ในปีถัดๆไป และเมื่อขึ้นปี 2 และ 3 ก็จะเริ่มมีวิชาเอกแยกออกมา ของพี่เป็นเอกเว็บและสื่อโต้ตอบ วิชาที่จะเพิ่มเข้ามาก็จะเป็นพวกการเรียนเว็บ เขียนโปรแกรมเบื้องต้น และ ระดับสูง วิชาเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต การเขียนแอปพลิเคชัน การทำสื่อโต้ตอบ และอื่นๆอีกมากมายครับ สำหรับความยากง่ายก็อย่างที่พี่เกริ่นไว้ในตอนแรก ซึ่งก็อาจจะรวมไปถึงพื้นฐานด้วยเหมือนกัน แต่ถ้าเรามีความสนใจ ก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยากครับ เพราะทุกวิชาสามารถนำประยุกต์ไปใช้ได้จริงๆ เด็กทุกคนที่จบมาสามารถออกแบบและเขียนโปรแกรมได้(ในระดับหนึ่ง) ซึ่งเมื่อเวลาไปทำงานจริงๆ สามารถต่อยอดได้ง่ายมากเลยครับ (รายละเอียดเพิ่มเติม)

จบแล้วไปทำงานอะไรได้บ้างครับ?
ผู้ที่จบสาขานี้ สามารถประกอบอาชีพเกี่ยวกับการพัฒนา และการใช้เทคโนโลยีมัลติมีเดียสมัยใหม่ในธุรกิจ เช่น การออกแบบเกมส์คอมพิวเตอร์, ภาพเคลื่อนไหว (Animation), หรือองค์ประกอบของ ภาพยนต์ ที่เป็นเรื่องราว (Motion Picture) หรือบนโทรศัพท์มือถือ, การออกแบบ Web Media การผลิตสื่อประเภทต่างๆ โดยสามารถผสมผสานศาสตร์ระหว่างนิเทศศิลป์ และวิทยาการคอมพิวเตอร์ไว้ด้วยกันอย่างลงตัวครับ

unnamed

ผลงาน ความประทับใจ ความภูมิใจ เกี่ยวกับการเรียนหรือกิจกรรม ที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียน
ชอบที่จะเสนอตัวเป็นคนออกแบบโน่นนี่ให้งานคณะ หรือกิจกรรมคณะครับ เช่น ทำโปสเตอร์ ออกแบบลายเสื้อ เป็นต้นครับ ผลงานที่ภาคภูมิใจมีเยอะพอสมควรครับ (555) แต่หลักๆที่ภูมิใจมากๆ เลยน่าจะเป็นแอปพลิเคชันบน iOS ซึ่งเป็นผลงานจุลนิพนธ์ (หรือ Thesis จบที่หลายๆคนเข้าใจนี่แหละครับ) เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาเองตั้งแต่วางแผน วางโครงสร้าง ออกแบบ UI พัฒนาโปรแกรม ตลอดจนทดสอบแอปพลิเคชัน ด้วยตนเอง เพราะที่นี่เราเป็นโปรเจคเดี่ยวครับ โหดไหมหละ แต่ชอบมากๆครับ ได้ทำอะไรที่อยากจะทำ ท้าทายมากๆ

 

ฝากถึง น้องๆ ที่อยากเรียน ด้านนี้ ควรเตรียมความตัวอย่างไร ทักษะอะไรบ้างที่จำเป็น?
ฝากถึงน้องๆ ที่มีความสนใจเรียนด้านนี้นะครับ ถ้าน้องๆมีความสนใจพี่ว่าไม่ยากเลย มันจะทำให้เรียนสนุกมากขึ้นด้วย สำหรับทักษะและการเตรียมตัว อยากให้มีความรู้ด้านการคิดในเชิงโปรแกรมพื้นฐาน กับรักที่จะวาดภาพ ออกแบบ หรืองานศิลปะ จะทำให้การเรียนที่นี่ง่ายขึ้นมากเลยหละ ที่สำคัญ สามารถเรียนได้ทุกสาย ไม่ว่าจะสายวิทย์ หรือสายศิลป์

ติดตามผลงานพี่กะหล่ำ
www.facebook.com/kalamwin
www.facebook.com/tatumofficial

เป็นอย่างไรกันบ้างครับจากที่ฟังพี่กะหล่ำเล่ามาแล้ว ผมเองก็อยากจะกลับไป แอดมิดชั่นเข้าสาขานี้จริงๆ เลย หวังว่าน้องๆ จะได้แนวคิดเกี่ยวกับการเรียนสาขานี้นะครับ อย่างไร ครั้งหน้า เราจะไปสัมภาษณ์พี่ๆ ในสาขาดีไซน์ คนไหนกันอีก ต้องติดตามชมนะครับ หรือน้องๆ อยากจะรู้ลึกเกี่ยวกับสาขาไหนเป็นพิเศษ ก็แอบส่งข้อความาได้นะครับผม

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...