วิธีการทำภาพ Wallpaper มือถือคู่รัก สองจอให้ต่อกันด้วย Photoshop

สวัสดีวันอาทิตย์ วันหยุดพักผ่อนอยู่บ้าน เบื่อๆ มาหาอะไรทำสนุกๆ กันดีกว่าสำหรับวันนี้ขอเสนอ วิธีการทำภาพ wallpaper มือถือคู่รัก” ที่ทำง๊ายง่าย (ไม่รู้จะอธิบายยังไงว่าง่ายสุดๆ) เหตุผลที่เลือกทำ Tutorial นี้สาเหตุเนื่องมาจากแนวโน้มการใช้ Smart phone ของคนไทยมีอัตราสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกว่า 20% ของผู้ใช้ smart phone ที่เป็นคู่รัก มักจะใช้มือถือยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน จึงอยากนำเสนอวิธีการนี้นำไปใช้กับ smart phone ได้ทุกรุ่น แต่แนะนำว่า ควรมีขนาดใกล้เคียงกัน ซึ่งสามารถดู สัดส่วนความละเอียด หน้าจอของแต่ละรุ่นยอดฮิต ได้ด้านล่างนี้เลยครับ (มือถือบาง OS อาจจะมี Application รองรับ แต่อีกหลายรุ่น ยังไม่มี ก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้ครับ)

smartphone-comparison-2013a-5

วิธีการทำ

1. เลือกภาพคู่รัก ที่คิดว่าโดนใจที่สุด ในตัวอย่างขออนุญาตใช้ภาพประกอบ จากซีรียส์ที่ผมชื่นชอบเลยละกันครับ

ที่มา (http://images6.fanpop.com/)

2. เข้าโปรแกรม Photoshop และทำการสร้างชิ้นงานใหม่ขึ้นมา ตั้งค่าตามขนาดหน้าจอมือถือรุ่นนของคุณได้เลย ที่เลือกมาเป็นตัวอย่างคือ iPhone5 ครับ
3. ทำการลากรูปภาพที่เลือกไว้ในขั้นตอนที่ 1 มาใส่ในชิ้นงานใหม่ ให้เราจินตนาการว่านี่คือ หน้าจอของมือถือ 1 เครื่อง ปรับตำแหน่งให้พอดี
4. ทำการเพิ่มพื้นที่การทำงาน โดยเข้าไปที่ image>canvas size (คียลัด ctrl+alt+c) จะแสดงหน้าจอ ให้เพิ่มพื้นที่การทำงานของภาพ ให้เพิ่ม การทำงานไปทางด้านขวามือ บวกความกว้าง ไปอีก 1 เท่า นั่นหายความว่า หากหน้าจอ 1 เครื่อง มีขนาด 640 พื้นที่การทำงานนี้จะมีขนาด 1280 นั่นเอง ภาพที่ถูกครอบไว้ก็จะเพิ่มมา
5. จากนั้นให้ทำการตัดแยกทั้งสองภาพออกจากกัน โดยใช้เครื่องมือ selection tool แต่ให้ fixed ขนาดของหน้าจอมือถือไว้ด้วย

6. จากนั้นให้ทำการคัดลอก ภาพมาใส่ในหน้าใหม่ โดยวิธีการง่ายๆ กด Ctr+shift+C และ Ctrl+N เพิ่มพื้นที่การทำงานใหม่ และสุดท้าย Ctrl+V เพื่อวางภาพที่คัดลอกมา ให้ทำเหมือนกันทั้งสองภาพ จากนั้น ก็ทำการ บันทึกและนำไปใช้งานได้แล้ว ครับ

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...