วิธีการสร้างชุดสีจากภาพด้วย Photoshop แบบง่ายๆ

พอดีเห็นไอเดียนี้จากเว็บ design-seeds.com เป็นเว็บไซต์ที่ทำ palette ซึ่งเว็บนี้จะนำภาพที่มีโทนสีสวยๆ มาทำการดูดสีจากภาพ(เรียกซะน่ากลัว) ซึ่ง palette ก็คือชุดสีหรือจานสี ที่ใช้ในการออกแบบต่างๆ หรือเป็นการกำหนดชุดสีนั่นเองคือเป็นการดึงเอาโทนสีจากภาพ เพื่อนให้ได้โทนสีนำไปใช้ จึงได้หาวิธีและทดลองทำก็เห็นว่า ทำได้ง่ายๆ ไม่ยากนัก จึงขอนำเสนอเลยละกันครับ “วิธีการดูดสีจากภาพด้วย Photoshop แบบง่ายๆ

ขั้นตอนที่ 1 ทำการเลือกรูปภาพที่สนใจมาหนึ่งภาพ ขอภาพที่คมชัดนิดนึง โทนสีชัดเจน

large

ขั้นตอนที่ 2 ไปที่แถบเมนู Image>Mode>Indexed color… เพื่อทำการตั้งค่าดรรชนี(indexed) ของโทนสี ซึ่งในที่นี้ผมจะเลือก 12 สีดังภาพนะครับ

ขึ้นตอนที่ 3 ไปที่แถบเมนู Image อีกครั้ง และไปที่ Mode>Color table จะมีตารางสีแสดงโทนสีของภาพขึ้นมา 12 สีดังที่เราเลือกไว้นะครับ

ขึ้นตอนที่ 4 จากนั้นเราก็ทำการ บันทึกชุดสีนี้เก็บไว้เลยครับ

ขึ้นตอนสุดท้าย เป็นการนำชุดที่ที่เรา บันทึกไว้ เป็นไฟล์ (color tablr(*.ACT)) มาไว้ใน swatch ของชุดสีเราเพื่อเรียกใช้งานต่อไปครับ

เป็นยังไงข้างครับ บอกแล้วว่าง่ายจริงๆ ใครที่ลองทำแล้ว ก็โพสต์มาให้เพื่อนๆ ดูกันได้ที่แฟนเพจของเรานำครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก weheartit.com/entry/76687435

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...