web designer คาดการณ์เว็บดีไซน์ ปี 2013

การออกแบบเว็บไซต์ก็เหมือนกับแฟชั่นที่จะต้องตามให้ทัน แต่ต่างกันตรงที่ แฟชั่นอาจจะมีวนไปวนมา ที่เคยฮิตเมื่อ 10 ปีก่อนอาจจะกลับมาฮิตอีกก็เป็นได้เป็นวัฎจักร แต่สำหรับการออกแบบเว็บไซต์มีการพัฒนาไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะรอบรับกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป จึงมีนักออกแบบเว็บไซต์ได้ทำนายแนวโน้มของเว็บไซต์ปี 2013 ไว้ 5 ข้อดังนี้

screen

1. High Definition Screen Resolution
ด้วยการพัฒนาหน้าจอให้มีความคมชัดยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นบน Laptop หรือ Smart Phone ยกตัวอย่าง Ratina display ของ Apple ซึ่งจะส่งผลต่อ webdesigner ที่จะต้องปรับปรุงการออกแบบเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลบนจอ ระบบ High def เหล่านี้ อย่างการออกแบบปุ่มหนึ่งปุ่ม ถ้ามีขนาดที่เล็กจนเกินไปจนผู้ใช้ต้อง ใช้ เล็บจิ้ม หรือการซูมเข้า จนความคมชัดของภาพหายไป ซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ designer จะต้องคำนึงและปรับให้เข้ากับอุปกรณ์เหล่านี้

2. Trendy Typography Design
สำหรับปีที่ผ่านมา (2012) ในช่วงปลายปีการใช้งานฟอนต์ในเว็บไซต์ถือว่าได้รับความนิยมพอสมควรแต่ไม่มากนัก  แต่สำหรับปีนี้(2013) นักออกแบบเว็บไซต์ทำนายว่า การใช้งานฟอนต์ในเว็บจะเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากใช้เวลาการโหลดหน้าเว็บที่น้อยกว่า การใช้กราฟฟิคขนาดใหญ่ซึ่งแม้ว่ากราฟฟิคจะช่วยให้เว็บดูสวยงามมากขึ้น แต่จะสวนทางกับประสิทธิภาพการใช้งานที่สดลง

3. Big Buttons
การใช้งานปุ่มที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปบนหน้าจะทำให้ผู้ใช้มีความสะดวกสะบายในการใช้งานก็จริง แต่อีกทางหนึ่งการใช้ปุ่มที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป ก็จะนำมาซึ่งการใช้กราฟฟิคขนาดใหญ่ ส่งผลให้การโหลดหน้าเว็บช้าไปด้วย นักออกแบบควรระวังแก้ไขในเรื่องนี้

4. HTML 5
ผู้เชี่ยวชาญด้านเว็บไซต์บอกว่าปีนี้ อาจจะเป็นจุดสิ้นสุดของ Flash และภาพเคลื่อนไหวที่เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบระบบดิจิตอลในปี 2013 ซึ่งขณะนี้การใช้  HTML5 เริ่มเป็นที่นี่ยม และเป็นสิ่งสำคัญที่ นักออกแบบทั้งหน้าเก่าและหน้าใหญ่จำเป็นต้องศึกษา  และโดยอย่างยิ่งสำหรับอุปกรณ์มือถือ iOS จะมีอิธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างสูง

5. Less Banners and More Text
หลังจากที่ search engine ให้ความสำคัญกับแบบเนอร์หรือรูปภาพสำหรับการทำ SEO น้อยลงเนื่องจากไม่สามารถที่จะตีความรูปภาพได้ โดยที่ การกำหนดสไลด์คีย์เวิร์ด คือมีคำสำคัญอยู่ในสไลด์จะเป็นสิ่งที่ดีในการกำหนดเป้าหมายของเว็บเราได้

ถึงแม้ว่า 5 ข้อนี่จะเป็นเพียงคำทำนายแต่มองในแง่ของความเป็นจริงแล้วมันก็มีสิทธิที่จะเป็นจริงได้เนื่องจาก องค์ประกอบและแนวโน้มของทางเทคโนโลยีไปในทิศทางนี้

ที่มา tutslist.com

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...