ทักษะและคุณลักษณะ 5 อย่างที่ Freelancers หน้าใหม่ควรรู้

อาชีพอิสระ หรือ Freelance เป็นอาชีพที่คอนข้างได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการจะเป็นลูกจ้างใคร หรือผู้ที่คิดว่าตัวเองเจ๋งพอที่จะรับงานด้วยตนเอง หรือแม้กระทั่งผู้ที่ต้องหารายได้เสริม ซึ่งจริงๆ ใครๆ ก็ทำได้ แต่การที่จะทำแล้วประสบความสำเร็จนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายซะทีเดียว ผมบังเอิญได้ผ่านไปเจอบทความดีๆ จากเว็บหนึ่ง เห็นว่าเนื้อหาค่อนข้างดี จึงนำมาเรียบเรียงใหม่ เป็นบทความเกี่ยวกับ ทักษะและคุณลักษณะของ Freelancer ที่จะประสบความสำเร็จจะต้องมี 5 ทักษะดังนี้


1. การสื่อสาร
การสื่อสารเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับ freelancers ซึ่งคุณจะต้องมีความสามารถในการสื่อสารเพื่อที่จะสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพกับลูกค้า ตลอดกระบวนการออกแบบ ซึ่งการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพจะส่งผลกับสิ่งต่อไปนี้
• ความเข้าใจของลูกค้า และความเข้าใจ ของโครงการ หรือสิ่งที่จำเป็นสำหรับโครงการ
• ความสามารถของคุณที่จะสามารถ แสดงวิสัยทัศน์ ต่องานของลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น และรู้สึกปลอดภัย
• ความสามารถในการอธิบายงานให้ลูกค้าเข้าใจ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีการสื่อสารที่แตกต่างกันออกไป บางคนติดต่อทางโทรศัพท์ บางคน ผ่าน skype หรือบางคนอาจจะติดต่อทางอีเมล์ ก็ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแต่ละโครงการ แต่ในที่สุดแล้วคุณจะต้องหาวิธีการที่ดีที่สุดเพื่อที่จะติดต่อสื่อสารกับลูกค้าให้เข้าใจตรงกัน

2. การบริหารจัดการ
หากคุณทำงานเป็นส่วนหนึ่งขององค์การใดองค์กรหนึ่ง คุณก็จะทำเพียงแค่แผนกของคุณเป็นหลัก หมายความว่า อย่างน้อยคุณจะมีหน้าที่หลักเพียงหน้าที่เดียว แต่ หากคุณทำงาน Freelance คุณจะต้องรับผิดชอบหลายหน้าที่ เสมือกับมีหมวกหลายใบให้คุณเลือกใส่ ซึ่งคุณจะเลือกจะใส่ใบใดใบหนึ่งไม่ได้แต่คุณจะต้องให้ความสำคัญทุกจุด ซึ่ง Freelance หน้าใหม่มักจะพลาดตรงจุดนี้

3. ความน่าเชื่อถือ
อีกหนึ่งเหตุผลที่ลูกค้าบางคนเลือกที่จะใช้บริการจาก Agency ที่รับงานด้านนั่นๆ โดยตรง มากกว่า Freelancer เหตุผลง่ายๆ คือความน่าเชื่อถือ ซึ่ง Freelancer หลายคน เคยเสียเครดิตจากการไม่ได้รับความเชื่อถือและไม่มีลูกค้าคนไหนที่จะอยากจะฝากอนาคตงานของเขาไว้กับคนที่ไม่สามารถให้ความเชื่อมั่นกับเขาได้ โดยคุณสามารถสามารถผ่านจุดนี้ได้ด้วยการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงทีกับลูกค้า ซึ่งลูกค้าบางคนมักจะเริ่มต้น โดยการตั้งคำถามสำหรับ Freelancer เพื่อที่จะทดสอบความมั่นใจ ซึ่งหากคุณนำเสนอตัวเองได้อย่างฉะฉาน ตอบคำถามได้ทันท่วงที ลูกค้าก็จะเชื่อมั่นในตัวคุณมากขึ้น

4. วินัย
หลายคนคิดว่า อาชีพ Freelance จะต้องนั่งอยู่กับบ้านทั้งวันและจำทำงานเมื่อไหร่ก็ได้ที่อยากจะทำ ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่ใช่หนทางของ Freelancer ที่จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน เพราะอาชีพนี้ คือตัวคุณเองที่เป็นเจ้านาย ซึ่งจะไม่มีใครมาคอยบอกคุณว่า คุณจะต้องเริ่มงานเมื่อไหร่ และ เลิกงานตอนไหน และเวลาส่วนในการทำงานที่เอาแต่อยู่กับบ้าน ก็อาจจะมีสิ่งเร้ารบกวนมากมาย ที่เราต้องหลีเลี่ยงให้ได้

5. ความเชื่อมั่น
ความเชื่อมั่นในที่นี้หมายถึง ความเชื่อมั่นและกล้าที่จะก้าวออกไปหาลูกค้า คือ การจะเป็น Freelancer จะต้องยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง เพราะหากคุณไม่ได้ ทำงานให้กับ Agency หรือบริษัท ทีรับงานโดยตรง คุณจะต้องออกไปหางานด้วยตัวเอง แต่สำหรับ Freelancer บางคนที่มีลูกค้าเข้ามาหานั้น เขาจะต้องผ่านจุดที่ทำการตลาดอย่างหนักหน่วง หรือ หาเครือข่าย จนเป็นที่รู้จักพอสมควร

ไอเดียดีๆ จาก vandelaydesign.com

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...