YWC#10 กับ 10 เรื่องเซอร์ไพรส์จากมุมมองน้องค่าย

ผ่านไปแล้วเกือบ 2 อาทิตย์ กับ YWC#10 ได้อ่านเรื่องที่คนอื่นเอาไปเขียนกัน ตอนแรกก็กะไว้ว่าจะไม่เขียน แต่พอได้อ่านจากของหลายๆ คนก็รู้สึกคันไม้คันมือ อยากจะเขียนบ้าง แต่หากเขียนเป็นไดอารี ก็คงได้อ่านจากของ หลายๆ ท่านกันแล้ว เราลองมาเปลี่ยนมุมมองกันบ้างดีกว่า มาดูเรื่องเซอร์ไพรส์ๆ ที่ทำให้ทุกคนตื่นเต้น(ในค่าย)ขอออกตัวก่อนเลยนะครับว่า นี่เป็นเพียงมุมมองของจุดเล็กๆ ภายในค่าย ซึ่งอาจจะไม่ใช่มุมมองจากคนทั้งหมดนะครับ

ก่อนอื่นขอท้าวความกันก่อนเลยนะครับ ว่า YWC#10 คืออะไร? เผื่อบางท่านยังไม่เคยรู้จัก หรืออยากรู้จัก

YWC (Young Webmaster Camp) เป็นค่ายที่จัดขึ้นมาเพื่อรวบรวมเอา ผู้ที่มีความสนใจในด้าน web master จากทั่วสาระทิศ จากผู้ที่มีความสนใจ แบ่งเป็น 4 สาขา ดังนี้ โปรแกรมมิ่ง, ดีไซน์ , การตลาด, และ คอนเทนส์ เป็นการเจาะลึกวิชาเว็บมาสเตอร์และได้ทดลองทำ workshop เว็บไซต์ในไอเดียของแต่ละกลุ่ม และพรีเซนต์ ติดตามคำวิจารณ์จากกูรูชื่อดัง

10 เรื่อง เซอร์ไพรส์

 

1. เพื่อนใหม่


เซอร์ไพรซ์ เรื่องแรกเลย เซอร์ไพรซ์กับเพื่อนใหม่ ซึ่งพวกเราได้คุยกันใน facebook ก่อนวันมาค่าย ประมาณ 2 อาทิตย์ วันนี้หละ จะเป็นวันแรกที่เราจะได้เห็นหน้าเพื่อน ตัวจริง จะดูดีกว่าในเฟชหรือป่าว จะได้เห็นตัวเป็นๆ “เอ๊ะ! คนไหนน้า ที่ปั่นกระแสในกรุ๊ปได้ตลอด เค้าจะพูดเก่งรึป่าวน้า”  “อ้าว คนนี้ ไม่ใช่ผู้หญิงนี่นา…แซว” ต่างๆ นาๆ น่าตื่นเต้น

2. เซเลปชื่อดัง

โห… ได้ข่าวว่า เว็บมาสเตอร์ ชื่อดัง มาเต็มไปหมดเลย ใครเป็นใครหละเนี่ยะ? ใครเป็นเจ้าของเว็บนี้เนี่ยะ?  Pantip, Dek-d, Tarad, dotArai, thumbsup,คนนี้ ก็นักการตลาดชื่อดัง อ๊าวคนนี้เองหรอ เจ้าของแฟนเพจ รวมมุกตลกๆ ที่คนกดไลค์ เป็นแสน ตัวจริงหล่อเนอะ อ้าวพี่คนนี้ ที่เราเห็นในคลิปค่าย เมื่อปีก่อนไง น่ารักขึ้นเนอะ เสียงนินทา เย้ย…ชื่นชม จากน้องๆ ตื่นเต้นไปหมด

3. ของฟรี เต็มไปหมดเลย


นี่หละทีเด็ด…ที่ทุกคนรอคอย ขึ้นชื่อว่า เป็นค่ายระดับประเทศ ผู้สนับสนุน มีแต่ระดับ Big แน่นอนว่าของฟรี เต็มไปหมดเลย อาทิ โดเมนฟรี(.in.th) โฮสต์ฟรี เสื้อฟรี กระเป๋าผ้า สมุด ปากกา แฟลชไดร์ฟ ก็มี ที่สำคัญ ประสบการณ์ ฟรีๆ

4. ว้าว อาหารบุฟเฟ่ต์+เอาใจคนกินเจ

ที่อดพูดไม่ได้อย่างแน่นอนคือ อาหาร อาหารที่ทุกคนทานกันทุกมือนี่หละ ตอนแรกเข้าใจว่า มาค่ายสิ่งที่นึกถึง ก็คือ ข้าวกล่อง แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ครับ เป็นบุฟเฟ่ครับ อาหารระดับ โรงแรม ทุกมื้อ สำหรับผม เรื่องนี้เป็นอะไรที่เซอร์ไพรซ์ มาก หุหุ (ไม่ลืม พิซซ่า ถาดโตและ KFC กล่องใหญ่)

5. ห้องพัก

หลายคนจินตนาการไว้ว่า…ที่พักของพวกเราคือ โรงแรม ระดับ 5 ดาว ซึ่ง คิดเองบ้าง ฟังจากรุ่นพี่มาบ้าง พอทุกคนรู้ว่าที่พัก คือ หอใน ม.นเรศวร เท่านั้นหละครับ ทุกคนก็จินตนาการเป็น ภาพสีเทาๆ ว่า “หอใน พัดลม เตียงนอน ห้องน้ำรวม หมอนจะมีไหม ผ้าห่มมีให้รึป่าว ยุง สารพัด”  พอถึงที่พักเท่านั่นหละครับ ทุกคนถึงกับงง ว่าภาพสีเทาที่คิดไว้นั่น กลับกลายเป็นสวรรค์ เล็กๆ คือ เป็นห้องแอร์ครับ พร้อมผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม  สีฟ้า สีชมพู คละเคล้ากันไป และด้วยความเหนื่อย ทุกคนลืมภาพโรงแรมที่คิดไว้ในตอนต้นไปเลยครับ ทั้งนี้ก็ขอบคุณ ม.นเรศวร และชมรม Young soft ที่เอื้อเฟื้อที่พัก

6. workshop


พูดถึง workshop ผมเป็นคนหนึ่งที่งง กับตารางกิจกรรมครับ เพราะ workshop เต็มไปหมดเลย ก็เลยเก็บเป็นคำถามเล็กๆ ในหัวใจแต่ไม่บอกใครว่า เอ๊…แล้ว เขาจะให้ทำเว็บตอนไหนหละ ทันไดนั่นหละครับในวันที่ 2 หลังจาก ทานข้าวเย็นเป็นที่เรียบร้อย ก็เอ่ยถามเพื่อนๆ ขึ้นว่า “ไปทำอะไรต่อหรอ” ก็ไป workshop ไง แบ่งกลุ่ม เท่านั่นหละ อึ๊ง! พอไปถึง ห้อง workshop ไอ่ตัวนาฬิกา ก็เริ่มเดินทันที มันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นมาก….

7. Ignite

ตอนแรกเข้าใจว่า Ignite ต้องเป็นกิจกรรม การแสดงหรืออะไรสักอย่าง แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ครับ มันเป็นกิจกรรม คล้ายๆ การเล่านิทาน เชิงวิชาการ ก่อนนอนให้น้องๆ ฟัง คือ ให้รุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นประสบการ ชีวิต ประสบการณ์ การทำงาน พร้อม แนวทางการดำเนินชีวิต มาเล่าให้น้องๆ ได้ฟังกัน ซึ่งก็ทำให้เราได้รู้จักพี่ๆ มากขึ้น

8.  การพรีเซนต์

ช่วงนี้หละครับที่ผมและเพื่อนต่างตื่นเต้น และรอคอย คือการพรีเซนต์ เว็บไซต์ ที่ได้รวมกลุ่มกันทำ ซึ่งแต่ละกลุ่ม ต่างเก็บงำเป็นความลับ และรองัดไม้เด็ด ออกมาเรียกคะแนนจากคณะกรรมการ ซึ่งแต่ละกลุ่ม นำเสนอออกมาได้ดีไม่แพ้กัน

9. ประกาศผลรางวัล

หลังจากที่ทุกกลุ่มพรีเซนต์ เสร็จ อันดับต่อมาคือ ประกาศผลรางวัล ซึ่งทุกคนต่างตื่นเต้น หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ ดวงตาจ้องเขม็งที่ปากพิธีกร ทันใดนั้น พิธีกร ก็พูดว่า “ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่…” นี่ก็เป็นเรื่องเซอร์ไพรส์อีกเรื่องหนึ่ง

10. ประสบการณ์

ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน สิ่งที่ได้จากค่ายนี้คือประสบการณ์ ที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ซึ่งที่น่าเซอร์ไพรซ์ คือ ทุกคนต่างก็ได้รับประสบการณ์ พร้อมกันทุกคน และคิดว่าจะทุกคนคงไม่มีทางลืมเลือนอย่างแน่นนอน

สุดท้าย ยังมีหลายคนที่ไม่มีโอกาส ยืนในจุดที่เรายืนตรงนี้ หรือยังไม่ถึงเวลาของพวกเขา ผมคนหนึ่งรู้สึกภูมิใจที่ได้มีโอกาส และคิดว่าจะนำโอกาส และกำลังใจเหล่านี้มาพัฒนา ศักยภาพของตัวเอง และพร้อมที่จะถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจ  เพราะยังไง เราก็ถือว่า พวกเราทุกคนก็ ครอบครัว ywcth

@indytweet

 

 

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...