ออกแบบ Mock up เสื้อยืดแบบง่ายๆ ด้วย Illustrator

หลังจากที่ห่างหายกันสักพักใหญ่ จริงๆ ไม่ได้หายไหนเพียงแค่ติดภาระกิจบางอย่าง เพราะแอดมิน เรียนหนังสืออยู่ ตอนนี้ก็ปี 3 ละครับงานเยอะเป็นปกติ ซึ่งเรื่องจะนำมาฝากกันวันนี้ก็คือ การออกแบบ Mock up เสื้อยืด เหตุผลเพราะพักหลังๆ ผมต้องออกแบบเสื้อยืดบ่อยมาก ทั้งเสื้อยืดโครงการ เสื้อยืดกลุ่มต่างๆ ก็เลยออกแบบ Mock up เองเลย เพราะหาอันที่โหลดมาไม่ค่อยจะเจอ ซึ่งจริงๆ แล้ว วิธีการสร้างนั้น มันง่ายมาก โดยใช้ รูปร่างต่างๆ เช่น สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมจัตตุรัส วงกลม สามอย่างก็เป็นเสื้อยืดได้แล้ว ทำอย่างไรมาดูกัน

ขั้นตอนที่ 1 หลังจากที่สร้างไซต์งานขึ้นมาแล้วก็จัดการสร้าง สี่เหลี่ยม ผืนผ้า 1 ชิ้น สี่เหลี่ยมจัตตุรัส 1 ชิ้น และวงกลม อีก 1 ชิ้น
Tip (วิธีสร้างสี่เหลี่ยม จัตตุรัส และวงกลมที่มีรัศมีรอบวงเท่ากัน ให้ กด Shift ค้างไว้ขณะที่ลาก)

ขั้นตอนที่ 2 ก็จัดการเรียงรูปร่างทั้งสามชิ้นนี้ดังภาพด้านล่าง

ขึ้นตอนที่ 4 ลากมุมของ สี่เหลี่ยมผืนผ้า ลงไปเล็กน้อย โดยใช้เครื่องมือ Direct selection tool (A) จากนั้นก็เลือก วงกลมกับสี่เหลี่ยมผืนผ้าพร้อมกัน โดยกด Shift ค้างไว้ และเลือกวัตถุทั้งสองชิ้น
จากนั้น เลือกเครื่อมือ Pathfinder (แถบเมนูบาร์ด้านบน เลือก Windows>Pathfinder) จะปรากฎกล่องเครื่องมือขึ้นมา ให้คลิ๊กที่ Divid (ภาพสี่เหลี่ยม มุมล่างซ้ายมือ)

ขั้นตอนที่ 5 จากขั้นตอนที่ 4 จะเห็นได้ว่า ภาพทั้งหมดจะถูกแยกออกจากกัน จากนั้นเลือกวัตถุที่ไม่ต้องการ และ Delete ทิ้งไป

ขั้นตอนที่ 6 เลือก วัตถุที่เหลือ คือ สี่เหลี่ยมจัตตุรัส และสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วเข้าไปที่ Pathfinder อีกครั้ง คราวนี้ให้เลือกที่  Unite (สี่เหลี่ยม 2 อันซ้อนกันมุมบนซ้าย) จะสังเกตได้ว่าวัตถุทั้งสองชิ้นจะรวมเป็นชิ้นเดียวกัน

ขั้นตอนที่ 7 ทำการ Group วัตถุทั้งหมด Drag mouse คลุมทั้งหมด แล้วคลิ๊กขวา เลือก Group จากนั้นให้ทำการ Copy สื้อขึ้นมาอีกฝั่ง (Ctrl+c, Ctrl+v ได้เลย) สังเกตุเห็นว่า เสื้อมันยังเป็นฝั่งเดียวกันอยู่ เราจะต้องทำการ Filp เพื่อให้มันเป็นคนละฝั่งกัน

"เลือกที่เครื่องมือ Reflect tool จากนั้น กด Shift ค้างไว้ แล้วก็หมุดวัตถุได้เลย ก็จะได้ดังภาพขวามือ 

ขั้นตอนสุดท้าย ก็จัด ให้ชิดกัน และทำการ Group ก็จะกลายเป็นเสื้อยืดแบบง่ายๆ ไว้ใช้งานแล้ว

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...