ต่อหางให้ตัวอักษรด้วย Photoshop

ผ่านไปผ่านมาตามข้างทางในช่วงเทศกาลมักจะเห็นป้ายคัดเอ๊าท์ ต่างๆ วันปีใหม่  วันสงกรานต์ วันลอยกระทง ให้ฟอนต์สวยๆ หางยาวๆ บางคนก็อาจจะเคยทำแล้วแต่บางคนก็อาจจะยังไม่เคย วันนี้ผมก็เลยของนำเสนอวิธีทำที่แสนจะง่ายดาย เอาไปประยุกต์ใช้ได้กับงานอื่นๆ ได้เลย


ขั้นตอนที่ 1 พิมพ์ตัวอักษระที่เราต้องการลงไป ตัวอย่างนี้ผมใช้ฟอนต์ blk-suphanburi

ขั้นตอนที่ 2 ก็จัดการทำให้ตัวหนังสือของเรา เอียงสักหน่อย ปรับที่ Character ได้เลยครับ ปรับให้เอียงๆ สักหน่อย

ขั้นตอนที่ 3 ใช้เครื่องมือ Pentool ลากเป็นรูปร่างโค้งๆ ตามต้องการ
เทคนิค ตรงเส้น path จะมีจุดให้ ดัด อยู่ สองจุด หากเราไม่ต้องการ ให้ กด Atl ค้างไว้และกดตรงจุดนั่น
 

ขั้นตอนที่ 4 ก็ลากเส้น Path ตามต้องการ
เทคนิค เราสามรถที่จะแก้ ตรงจุดที่ ไม่ตรงตามความต้องการได้โดย กด Ctrl ค้างไว้ แล้วแดรกเมาส์ตรงจุดนั้นๆ ได้เลย พูดง่ายๆ ว่าย้ายจุดนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 5 ใช้เครื่องมือ ที่ชื่อว่า convert point tool เพื่อที่จะแปลงเส้น Path ให้กลายเป็น selecttion โดยการ ใช้ลูกศร นี้ คลิ๊กขวา บนเส้น Path และเลือกที่ create selection จะได้เส้นเป็น selection เส้นประตามภาพด้านล่างขั้นตอนที่ 6 จากนั้นให้ทำการ create new layer ขึ้นมาใหม่ และทำการเทสีลงไป
เทคนิค ในส่วนของ ฟอนต์ หากมีส่วนที่ไม่ต้องการ ให้เราลบออก โดยไปที่ layer ตัวอักษระ คลิ๊กขวา เลือกที่ Razterize type ก็จะสามารถลบส่วนที่ไม่ต้องการได้

ส่วนการรวม Layer ให้เป็นภาพเดียวกัน ก็สามารถ เลือก Layer ทั้งหมด พร้อมกัน แล้วกด Ctlr+E ได้เลย

หากต้องการใส่ Effect ก็คลิ๊กที่ Ef ได้เลย ใส่ gradeint หรือ stroke ได้ตามปกติจ๊า

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...