10 อันดับบทความที่ได้รับความนิยมมากที่สุดประจำปี 2013

ก่อนอื่นก็ต้องขอกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่คร๊าบบบ” และต้องขอขอบคุณสมาชิกบล็อกของ sanya-indy.com ที่อยู่เคียงข้างกันมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งบางท่านเรียกได้ว่าเป็นสมาชิก ที่กดไลค์ เพจตั้งแต่หลัก 100 จนวันนี้ก็ ประมาณ 5,000+ like ในระยะเวลาประมาณ 2 ปีกว่าๆ เห็นจะได้บล็อกเราก็ไม่ได้โตช้า หรือ โตไว เรียกว่าเรื่อยๆ จะดีกว่า (แล้วแต่กระแส ฮ่าๆ) เราเริ่มจากเขียน ที่ wordpress.com จนจดโดเมน sanya-indy.com เคยงงกับชื่อเว็บกันไหมครับว่าอ่านว่าอะไร ความหมายคืออะไร? คือแอดมินอะชื่อจริงชื่อ สัญญา เพื่อนๆ ก็จะเรียนสัญญาๆ นิสัยก็อินดี้ๆ แต่ดันชอบงานกราฟิกและงานดีไซน์ ก็เลยเป็น สัญญา-อินดี้.คอม ซึ่งชื่อโดเมนไม่ได้สอดคล้องกับคอนเทนส์ ที่เป็นเรื่อง สอน Photoshop กราฟิก และงานดีไซน์เลย (ขำ) บล็อกเราก็เริ่มเขียนแบบมั่วๆ มาตั้งแต่สมัยเรียน ปี 2 จนทุกวันนี้ก็ปี 4 (จบแล้ว เย้!!) บทความในเว็บ ก็ประมาณเกือบ 200 บทความที่เผยแพร่ เปลียนดีไซน์หน้าเว็บ ประมาณ 3-4 รอบ จนมาเป็นดีไซน์ล่าสุดนี่หละครับ  เวิ่นเยอะไปละ เข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้…. จะมาสรุปยอดตลอดปี 2013 ที่ผ่านมา ว่ามีบทความไหนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 10 อันดับ อ้างอิงจาก Google Analytic มาดูกันว่า 1 ใน 10 บทความต่อไปนี้มีเรื่องที่คุณชอบอยู่หรือป่าว ลองดูกันครับ

อันดับ 10 ฟอนต์+โลโก้ของคุณชายทั้ง 5 จากสุภาพบุรุษจุฑาเทพ
จากละคร แนวย้อนยุค สุภาบุรุษจุฑาเทพ ที่เป็นกระแสในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้คนติดกันทั่วบ้านทั่วเมืองนั้น เราก็ได้เขียนบทความหนึ่งขี้นมา เป็นบทความวิเคราะห์และนำเสนอ เกียวกับ โลโก้และฟอนต์ ของละครเรื่องนี้ในแต่ละตอนนั้น ว่าเค้าใช้ฟอนต์อะไรกันบ้าง และสัญลักษณ์ของแต่ละตอนนั้น สื่อถึงอะไรบ้าง ก็ค่อนข้างได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งต้องขอของคุณ สมาชิกแฟนเพจ f0nt.com ทีช่วยมาให้ความรู้เกี่ยวกับฟอนต์ต่างๆ จนเป็นบทความนี้ขึ้นมาครับ

อันดับที่ 9 Clipping Mask ทำรูปภาพอยู่ในตัวหนังสือแบบง่ายๆ ด้วย Photoshop
บทความนี้เป็น Photoshop Tutorial สอนเกี่ยวกับการนำภาพธรรมดาๆ  มาซ้อนเข้าไปเพื่อใช้เป็นลวดลายใน Text ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ แต่ก็มีผู้ที่สนใจค่อนข้างเยอะพอสมควร

อันดับที่ 8 ฟรีดาวน์โหลด Photoshop layer style+วิธีการใช้งาน
บทความนี้แม้ว่าจะไม่ได้เขียนเองทั้งหมด เพราะว่าเป็นบทความที่นำเสนอเกี่ยวกับ Photoshop layer style ที่น่าสนใจ รวมรวมมาไว้ให้ได้ดาวน์โหลดไปใช้งานกัน พร้อมกับ แนะนำวิธีการใช้งานที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ

อันดับที่ 7 14 ตัวอย่างลายสกรีนเสื้อยืดเท่ห์ๆ สไตล์ Typography
บทความนี้ สืบเนื่องมาจากบทความ สอนสกรีนเสื้อยืดด้วยกระดาษ ที่มีผู้สนใจค้นหา เกี่ยวกับวิธีสกรีนเสื้อแบบง่ายๆ และต้องการที่จะหาแรงบันดาลใจ จากลายเสื้อยืดสวยๆ เราก็จึงได้รวมรวมมาไว้ให้ได้ดูเป็นแนวทาง ก็ไม่คิดว่าจะได้รับความนิยมขนาดนี้ (ดีใจแป๊บ)

อันดับที่ 6 มาสร้างตัวการ์ตูนในแบบของคุณด้วย Chibi Maker กันเถอะ
บทความนี้แนะนำเกี่ยวกับ โปรแกรมสร้าง ตัวการ์ตูน ใน deviantart.com ที่สร้างตัวการ์ตูนสไตล์ญี่ปุ่น ให้ผู้ใช้สามารถ สร้างต้วการ์ตูนเหล่านั้น โดยเลือก เสื้อผ้า หน้าผม ได้ในสไตล์ของตัวเอง

อันดับที่ 5 วิธีทำ Template Powerpoint ด้วย Phothoshop ไว้ใช้งานเอง
บทความนี้สอนการทำ Template Powerpoint ด้วยโปรแกรม Photoshop ที่ออกแบบภาพพื้นหลัง และนำมาสร้างเป็น เทพเพลตสำเร็จรูปใน Power Point และเซฟไว้ใช้งานในภายหลังได้ ซึ่งบทความนี้ มีการทำวิดิโอประกอบ พร้อมกับ อัพโหลดลงบท Youtube และแปะลิงค์บล็อกไปด้วย อาจะเป็นเพราะวิธีนี้ก็ได้ ที่ทำให้คนเข้าเว็บเยอะ (หรือป่าว)

อันดับที่ 4 แจกฟรี Photoshop Action 10 แบบ คลิ๊กเดียวแต่งภาพสไตล์วินเทจ
แหะๆ มาอีกแล้วสำหรับบทความแจกของฟรี ได้รับการตอบรับดี บทความนี้แนะนำ Photoshop Action  สำหรับแต่งรูปสไตล์ Retro ครับ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะคนสนใจในการแต่งภาพสไตล์นีเยอะทำให้มีผู้สนใจเข้ามาดาวน์โหลดเพียบ ซึ่งก็ไม่ลืมใส่เครติดที่มาน้าาาาา

อันดับที่ 3 ออกแบบโบรชัวร์อย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด+ตัวอย่างการดีไซน์สวยๆ
บทความนี้เกี่ยวกับ การออกแบบโปรชัวร์ โดยแนะนำการออกแบบ ว่าควรออกแบบอย่างไรให้ได้ผลดี พร้อมกับข้อดีข้อเสีย และตัวอย่างการออกแบบเจ๋งๆ มาให้ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบอีกด้วย

อันดับที่ 2 3 ขั้นตอนเลียนแบบแอพ “ติ๊กเกอร์” ด้วย Photoscape
บทความนี้เป็นบทความแจ้งเกิด ของบล็อกเรามากๆ เป็นกระแสที่เกาะ แอพติ๊กเกอร์ดัง คริๆ ซึ่ง เหตุผลง่ายๆ คือ ทุกคนอยากลองเล่นแอพนี้ แต่บางคนก็โหลดไม่ได้ มือถือบางรุ่นก็ไม่รอบรับแอพพลิเคชั่น เราจึงมองเห็นว่า โปรแกรม Photoscape หลายท่านน่าจะมี และฟอนต์ที่ใช้ก็เป็นฟอนต์ฟรี ที่สามารถโหลดได้ ลองเอามาทำเล่นๆ ผลที่ออกมาก็ไม่ต่างกันจากใช้แอพสักเท่าไหร่ จึงได้รับความนิยม จนมีคนแชร์ไปเกือบๆ 5oo แชร์ และเว็บแอพเองก็แชร์ไปด้วย ในช่วงที่เป็นกระแสจึงมีคนกดไลค์เพจเราอย่างล้นหลาม จากหลัก ร้อย ก็เพิ่มเป็นหลังพัน ในช่วงข้ามคืน แบบปาฎิหาริย์จริงๆ

อันดับที่ 1 125 บาท สกรีนเสื้อยืดด้วยกระดาษ ใครๆ ก็ทำได้
บทความอันดับหนึ่งนี้ค่อนข้างแตกต่างๆ จากบทความทั่วๆ ไปเพราะเป็นบทความ DIY ที่ทำกันเล่นๆ ในครอบครัว แต่อยากจะเขียนแชร์ลงบล็อกเป็นวิธีการสกรีนเสื้อยืด ด้วยการดาษ อิงเจ็ท โดยใช้งบประมาณ 125 บาท โดยเฉลี่ย ซึ่งแนะนำตั้งแต่ วิธีการออกแบบและพิมพ์ลงบนเสื้อจนออกมาเป็นเสื้อที่สวมไส่ได้สวยเก๋ ซึ่งทุกวันนี้ยังคงเป็นบทความครองใจ ของทุกๆ วัน คือมีผู้เข้าชมเรื่องนี้เป็นอันดับหนึ่งกันเลยทีเดียว เย้ๆ

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...