Top Trends เว็บดีไซน์ตลอดปี 2012 EP.2

ตั้งแต่เริ่มมีอินเตอร์เน็ต เว็บไซต์ก็ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมีอยู่ในทุกภาคส่วน เช่น ภาคธุรกิจ ภาคการศึกษา องค์กรที่แสวงผลกำไร และไม่แสวงผลกำไร ล้วนจะต้องมีเว็บไซต์ และต้องการดีไซน์ ที่มีคุณภาพ และ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์สูงสุด ในขณะเดียวกัน เมื่อ อุปกรณ์มือถือ มีบทบาทมากขึ้น ผู้พัฒนาเว็บไซต์ และผู้ออกแบบเว็บไซต์ มีความจำเป็นต้องพัฒนา ไซต์ เพื่อที่จะรองรับอุปกรณ์เหล่านั้น ซึ่งทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น


เรามาดูกันว่า ตลอด ปี 2012 นี้กระแสเว็บดีไซน์ แบบไหนบ้างที่ได้รับความนิยมสูงสุด
1. สีที่ได้รับความนิยมสูงสุด
สีฟ้ายังคงเป็นสีที่นิยมมากที่สุดของ webdesign ในหมู่นักออกแบบ ซึ่งให้ความรู้สึกสงบ  สบายตา และดูเป็นมืออาชีพ สามารถกระตุ้นผู้เข้าชมเว็บไซต์ ส่วน สีขาวและสีน้ำตาล ยังคงเป็นที่นิยม ในหมู่เว็บไซต์ที่เป็นเป็นนิตยสารหรือแฟชั่น

font_face2

2. การใช้งานฟอนต์ในเว็บ
การใช้งานฟอนต์ในเว็บไซต์ (@font-face) เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในปีนี้ หลังจากที่ มีผู้ให้บริการ web font เปิดให้บริการหลายราย เช่น Google Fonts ซึ่งการใช้งานฟอนต์เหล่านี้จะทำให้เว็บของดูดีและมีรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร ใช้งานง่าย และราคาถูก

3. ดีไซน์เว็บไสตล์ homemade
มีหลายเว็บที่เราสังเกตเห็น ที่จะใช้การดีไซน์ สไตล์  Homemade ในที่นี้ไม่ได้ถึงการทำขนมปัง แต่หมายถึง webdesing ที่คล้าย Handmake ใช้ภาพตัดปะ หรือใช้ฟอนต์ที่เป็นลายมือเขียน รวมไปถึงการใช้งาน พื้นหลังที่ดูขรุขระไม่เรียบเนียน เพื่อที่จะให้ดูเป็นมิตร มากขึ้น ส่วนใหญ่นิยมกับเว็บไซต์ ธุรกิจขนาดเล็ก

full-screen-backgrounds-1

4. ภาพขนาดใหญ่
ข้อนี้ปฎิเสธไม่ได้เลย เนื่องจากหลายเว็บไซต์นิยมมาก คือการใช้ภาพขนาดใหญ่ ภาพเดียวจนเต็มหน้าจอ ซึ่งอาจจะเป็นภาพ สินค้า หรือแบรด์ต่างๆ

5. Info graphic
เป็นอีกแนวโน้มที่โดดเด่นในการออกแบบ นิยมใช้อย่างแพร่หลาย เป็นวิธีที่จะเพิ่มความน่าสนใจโดยใช้ภาพประกอบ นำเสนอข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และครอบครุม และเพื่อ ที่จะตอบสนองต่อผู้ใช้งานอุปกรณ์ มือถือหรือแทบเล็ตทั้งหลาย แทนการที่จะใช้ ตัวหนังสือ หรือคำอธิบายยาวๆ ทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

mobile-streak-design4

6. มุ่งเน้นอุปกรณ์ Touch screen 
เนื่องจาก ปีนี้ อุปกรณ์ สมารท์โฟน และแทบเล็ต ได้รับความนิยมสูงสุด และอุปกรณ์ส่วนใหญ่ หรือเกือบทั้งหมด เป็นระบบ touck screen ดังนั้นการดีไซน์เว็บที่เป็นมิตรกับอุปกรณ์เหล่านั้นจึงมีความสำคัญไม่น้อย เช่นการ ออกแบบ responsive หรือ รวมไปถึง การออกแบบ Navigation ที่มีขนาดใหญ่พอที่จะใช้นิ้วสัมผัส

7. ลดเนื้อหา
ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตยังคงต้องการเนื้อหา ที่มีความจำเป็นและลดเนื้อหาส่วนที่ เป็นน้ำหรือตัดส่วนที่ไม่สำคัญออกไป เพื่อที่จะได้รับเนื้อหาอย่างเต็มที่และรวดเร็วต่อยยุคที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง ลูกค้าต้องการความรวดเร็วและกระชัดมากที่สุด

8. Solid Navigation Links
Solid Navigation Links หรือส่วนนำทางที่จะทำให้ผู้ใช้งานกลับมากยังหน้าแรกได้เร็วที่สุด รวมไปถึง การไปยังหน้าอื่นๆ โดยที่ไม่ต้องเลื่อน scroll bar ซึ่งทำให้การใช้งานง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

mute

9. ลดเสียง
เรื่องเสียงก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับอุปกรณ์สมาทร์โฟน หรือแทบเล็ต ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถ ใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ผู้ใช้งาน คงไม่ปลาบปลื้มแน่นอน หากใช้งานอยู่ แล้วมีเสียงที่ไม่พึ่งประสงค์ดังขึ้นมา เพราะฉะนั้น หากไม่จำเป็นควรลดการใช้เสียงในเว็บ

10. Compatibility Is Key
ความเข้ากันได้เว็บไซต์ ในที่นี้หมายถึง ทุกอุปกรณ์และทุกบราวเซอร์ที่รองรับ การใช้งานลดปัญหาการแสดงผลที่ผิดพลาด จาก ปัญหา อุปกรณ์ ต่างขนาน หรือ ต่าง Browser

soc-med-1

11. ผนวกกับ สื่อออนไลน์
ในยุคทีสื้อออนไลน์สำคัญจนแยกออกจากมนุย์ไม่ได้นี้ การเชื่อมต่อเว็บไซต์กับ สือเหล่านั้น ก็มีความสำคัญเช่นกัน ตัวอย่างเช่น การ login ผ่าน Facebook หรือ twitter การปักหมุดเว็บ เช่น Pinterest หรือ delicious รวมไปถึง การแชร์ เพราะจะเป็นประประชาสัมพันธ์เว็บคุณได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็นเทคโนโลยี การดีไซน์เว็บที่แตกต่างกันออกไป ตามแต่รูปแบบของเว็บไซต์ แต่สุดท้ายแล้ว ผู้ใช้งาน และ เนื้อหา ยังคงเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์

ที่มา www.ddesignerr.com

 

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...