125 บาท สกรีนเสื้อยืดด้วยกระดาษ ใครๆ ก็ทำได้

เคยได้ยินมาว่ามีกระดาษที่สามารถปริ้นรูปและสามาถสกรีนลงบนเสื้อได้แบบง่ายๆ แต่ไม่เคยลอง จนกระทั่ง เมื่อวานนี้ (11-04-56) ได้ลองทำจนค้นพบว่ามันง่ายมากๆ เพราะจะทำเป็นของขวัญให้กับครอบครัว ในวันสงกรานต์ซึ่ง ก็คิดไว้แล้วว่า จะทำเสื้อยืดแต่ตอนแรกกะว่าจะใช้วิธีเพ้นท์ด้วยสี อะคลิลิก แต่ครอบครัวมีตั้ง 5 คน ก็เลยคิดว่าคงจะเพ้นท์ไม่ไหว ซึ่งก็เคยเปิดเว็บเจอมี กระดาษสำหรับปริ้นรูปและรีดติดเสื้อ ก็ลองค้นหาจนทำให้พบว่า กระดาษที่ว่านั้นก็คือ กระดาษอิ้งเจ็ทสำหรับรีดติดเสื้อ(Inkjet transfer paper)  ก็เลยตกลงว่า ใช้วิธีนี้จะง่ายสุดและเร็วสุด ก็เลยจัดการหาอุปกรณ์ซึ่งก็มีดังนี้
ปริ้นรีด
♦ กระดาษอิ้งค์เจ็ทสำหรับรีดบนเสื้อ (ซื้อที่ร้าน B2S) ราคา 129 บาท (ลดราคานะ ราคาจริงประมาณสองร้อยกว่าบาท)
♦ เครื่องปริ้น Inkjet
♦ เสื้อยืดสีขาว หรือ สีดำ
♦ เตารีด

อันนี้ไม่ได้สอนวิธีทำนะแต่เล่าให้ฟัง เพราะวิธีทำหาได้ตามเว็บไซต์ทั่วไป 

สิ่งแรกที่ผมทำ คือออกแบบลายเสือยืด เป็นภาพตัวการ์ตูนสำหรับครอบครัว (แฟน) ==” มีทั้งหมด 5 คน กับ 1 ตัว พ่อ แม่ และ ลูกๆ อีก สามคน น้องหมาด้วย เราก็ดูแบบ จากในภาพแล้วก็ลองร่างๆ ดู ภาพที่ออกมาก็เป็นดังข้างล่างนี้ หลังจากนั้น ก็สแกน แล้วก็จัดการดราฟ ด้วย illustrator ออกมาเป็นตัวการ์ตูนดังนี้เลย

หลังจากนั้น ก็จัดการ ใส่ข้อความอะไรเล็กๆ น้อยๆ เลือกใส่เป็นชื่อทุกคนเลย จากนั้นก็ ก็ทำการปริ้น ส่วนวิธีการปริ้น นั้น ก็ตั้งค่าให้เป็น “ปริ้นสำหรับกรีนบนเสื้อยืด” ภาพที่ได้ออกมาก็จะเป็นภาพที่กลับด้าน ซ้ายขวา เพราะว่าเวลารีดนั้น ต้องคว่ำหน้าลงไป

ภาพที่ปริ้นออกมาก็จะกลับด้านๆ แบบนี้^^^^^

จากนั้นก็ทำการเตรียมเสื้อยืดสีขาวๆ เพราะว่ากระดาษอิงค์เจ็ทที่ซื้อมาเป็นสำหรับผ้าขาวและผ้าสีอ่อน ซึ่งจะมีอีกแบบที่เป็นสำหรับผ้าสีดำ จากนั้นก็รีดเสื้อยืดให้เรียบเลย ก็ให้นำกระดาษอิ้งค์เจ็ทที่ปริ้นมา มาตัดตามขอบ (เว้นขอบไว้เล็กน้อย) จากนั้นก็จะทำการรีดด้วยไฟแรงๆ (ระวังไหม้นะ)  รีดประมาณ 180 วินาที

ผลงานบนเสื้อก็จะได้แบบด้านบนนี้เลย น่ารักไหมหละครับ? ลองซื้อมาทำกันได้นะครับ สนนราคา ก็ประมาณ 125 บาท/ตัว

เสื้อยืด ตัวละ 100 บาท ส่วนกระดาษอิ้งค์เจ็ท ก็แพคละ 129 บาท บรรจุ 5 แผ่น ตกแผ่นละ 25 บาท(ลดราคา)

ข้อควรระวัง
– ระวังในการปริ้นต้องมั่นใจว่าตั้งค่าเครื่อปริ้นดีแล้ว แล้วก็ตอนรีดระจะรีดผิดด้าน
– ส่วนภาพที่นำมาใช้หากสร้างสรรค์ขึ้นมาเองก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นภาพที่ก๊อบเค้ามา ก็ระวังเรื่องลิขสิทธิ์นะ จะหาว่าแอดมินไม่เตือน^^
– ส่วนเรื่องการทำความสะอาดหรือดูแล อันนี้ไม่มั่นใจว่าลายที่รีดจะทนหรือป่าว แต่หากซักมือ ก็ควรจะกลับด้านก่อน หลีกเลี่ยง การใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...