อยากรู้ไหมว่า คุณพิมพ์ดีดได้กี่คำต่อนาที มีทั้งไทยและอังกฤษ

เคยไหมเวลาที่กรอกแบบฟอร์มสมัครงานหรือ หรือเขียนเรซูเม่ มักจะเจอคำถามเรื่องทักษะความสามารถการพิมพ์ดีด ว่าคุณสามารถพิมพ์สัมผัสได้หรือไม่ หรือพิมพ์ได้กี่คำต่อนาทีซึ่งผมก็ไปเจอเว็บไซต์หนึ่ง ชื่อว่า 10fastfingers.com  เว็บไซต์นี้ เป็นเว็บสำหรับการฝึกพิมพ์ และทดสอบความเร็วในการพิมพ์ ใน 1 นาที โดยมีให้เลือกกว่า 40 ภาษา หนึ่งในนั้นมีภาษาไทยด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วมาตฐานการพิมพ์ดีด ต้องได้ ภาษาไทย 35 คำ/นาที ภาษาอังกฤษ 30 คำ/นาที

typing-test
วิธีคิดคำ ภาษาไทย หาร 4 ตัวอักษร ภาษาอังกฤษ หาร 5  ผิด 1 ตัวอักษร เท่ากับ ผิด 1 คำ
เช่น พิมพ์ไทยได้ 1200 ตัวอักษร ใน 5 นาที ถ้าไม่มีผิดเลย จะได้เท่ากับ 60 คำ ต่อนาที  หรือ 300 คำ ต่อ 5 นาที  หากมีพิมพ์ผิด 10 ตัวอักษร เท่ากับผิด 10 คำ เท่ากับ 300 – 10 = 290 คำต่อ 5 นาที เฉลี่ยต่อนาทีเท่ากับ 58 คำต่อนาที ซึ่งนี่คือมาตรฐานการพิมพ์ดีดที่แท้จริง อาจจะดูยุ่งยากไปเกินไป ลองไปพิมพ์ในเว็บไซต์ที่แนะนำเลยน่าจะง่ายกว่า ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะครับและนี่คือ สถิติของผู้ที่พิมพ์ได้มากสุด ณ เวลาที่เขียนบทความนี้

typing-test2

 

>>ทดลองพิมพ์คลิกที่นี่<<

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...