เวกเตอร์กับบิตแมพต่างกันยังไง?

หาคุณจะต้องส่งงานให้กับโรงพิมพ์คุณจะต้องรู้เกี่ยวกับ ไฟล์ สองชนิดด้วยกันคือ เวกเตอร์ กับ บิตแมพ  ว่ามีข้อดีข้อเสีย ของแต่ละไฟล์อย่างไร และไฟล์ไหนควรใช้เมื่อไหร่ 

ข้อแตกต่างระหว่าง เวกเตอร์ กับ บิตแมพ

เวกเตอร์

เวกเตอร์ไฟล์เวกเตอร์เป็นไฟล์ที่สร้างขึ้นมาจากรูปทรงที่ถูกกำหนดโดยสมการทางคณิตศาสตร์ ซึ่งเมื่อคุณซูมเข้าภาพเวกเตอร์ที่มีคุณภาพยังคงคมชัด ภาพด้านล่างนี้คือการซูม 400%

 

เหตุผลเพราะ ไฟล์เวกเตอร์ ถูกสร้างด้วยสมการคณิตศาสตร์ จึงทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าจะขยายใหญ่หรือเล็กยังไง คุณภาพก็ไม่ต่างกัน

 

บิตแมป

ไฟล์บิตแมป (หรือเรียกว่าแรสเตอร์) เป็นภาพที่สร้างขึ้นมาจากพิกเซล ถ้าคุณซูมเข้าไฟล์บิตแมป (ภาพด้านล่างซูม 400%) คุณจะเริ่มเห็นแต่ละพิกเซลและนสิ่งสำคัญหากคุณต้องการไฟล์บิตแมปสำหรับการพิมพ์ต้องใช้ภาพที่ใช้มีความละเอียดที่สูง 300 dpi หรือมากกว่า

ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างหรือแก้ไข ไฟล์บิตแมป เช่น Photoshop และไฟล์ เวกเตอร์ ก็คือ Iillustrator
และอีกอย่างไฟล์ภาพที่ได้จากกล้องถ่ายภาพของคุณจะเป็นไฟล์บิตแมป เช่น .JPEG, .RAW ซึ่งความละเอียดก็จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของกล้องเช่นกัน

ตัวอย่างไฟล์เวกเตอร์
EPS (Encapsulated PostScript) .eps
AI (Adobe Illustrator Artwork) .ai
CDR (CorelDRAW).cdr
SVG (Scalable Vector Graphics) .svg
PDF (Portable Document Format) .pdf

ตัวอย่างไฟล์บิตเมป
TIFF (Tagged Image File Format) .tif, .tiff
JPEG .jpg, .jpeg
PSD (Photoshop Document) .psd
GIF (Graphics Interchange Format) .gif
PNG (Portable Network Graphics) .png

เปรียบเที่ยบภาพเวกเตอร์กับบิตแมป

EPS and PDF

 

EPS

 

PDF

TIFF (300 dpi)

 

JPEG (300 dpi/Quality: High

 

ไฟล์บิตแมพถึงแม้ว่าจะบันทึกให้มีความละเอียดสูงแค่ไหนก็ยังเสียความคมชัดเพราะฉะนั้นหากคุณต้องการทำงานพิมพ์ขนาดใหญ่ เช่น ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ทางที่ดีคุณควรเลือกใช้ไฟล์เวกเตอร์ แต่หากเป็นงานพิมพ์ที่ไม่ใหญ่มากและไม่เน้นความละเอียด เรื่องชนิดของไฟล์คุณก็มองข้ามไปได้เลย

 

ที่มา designinstruct.com

 

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...