กระแสเว็บดีไซน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2012

9 เดือนที่ผ่านมา เรามาดูกันว่า แนวโน้มเว็บดีไซน์แนวไหนที่ได้รับความนิยมที่สุดปี 2012 นี้ ซึ่งแนวโน้มนี้จะเป็นตัวที่ทำให้ฝีมือของคุณพัฒนาและเป็นสิ่งที่ท้าทายตัวคุณอย่างยิ่งในการรับมือ กับสิ่งที่กำลังจะเปลี่ยนแปลง หรือปรับตัวให้เข้ากับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงแล้ว  วันนี้ผมก็จะขอนำเสนอ 10 แนวโน้มของเว็บดีไซน์ ในปีนี้กัน

1. Responsive Web Design

ก็แปลตรงตัวเลยนะครับ สำหรับ Responsive web design ก็คือ เว็บที่สามารถ ตอบสนองได้ นั่นหมายถึงเว็บไซต์ที่สามารถตอบสนองหรือปรับตัวให้เข้ากับ ทุกอุปกรณ์ ซึ่งตัวเว็บจะถูกปรับให้พอดีกับจอของอุปกรณ์แสดงผล ซึ่งตอบรับกับอุปกรณ์มือถือที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นแทบเล็ต ไอโฟน สมาร์ทโฟนต่างๆ ทำให้เรามองข้ามเรื่องหน้าจอหลายขนาดหรืออุปกรณ์ต่างกันไปได้เลย

2. Fixed-Position Navigation

เว็บดีไซน์รูปแบบนี้ ส่วนใหญ่จะพบเห็นได้ในเว็บไซต์ส่วนตัวหรือเว็บบล็อก ส่วนตัว อันที่จริง Fixed-Position Navigation ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ ปี 2010-2011 แต่ก็กลัมมาบูมอีกครั้งในไม่กี่เดือนมานี้ ซึ่ง Fixed-Position Navigation เป็นการฟิก-กำหนด  หรือการล็อกส่วนนำทางหรือเมนูของเว็บและให้เลื่อนได้เฉพาะเนื้อหา และ jQuery ก็เป็นต้นแบบที่เหมาะสำหรับและตอบสนองอย่างรวดเร็วสำหรับรูปแบบนี้

3. Circles

Circles เป็นการดีไซน์ Element ในเว็บเป็นลักษณะกลมๆ ซึ่งเว็บดีไซน์นี้จะทำให้เว็บของเราดูสมูท สบายตา และยังดึงดูสายตาของผู้ใช้อีกด้วย(บทความเก่า)

4. Big Vector Art

เมื่อก่อน หลายๆเว็บไซต์จะนิยม ใช้รูปภาพหรือ โลโก้ เป็นแบรนด์ ของเว็บตัวเอง  แต่ในปีที่ผ่านมาความนิยมเหล่านั่นก็ได้เปลี่ยนไปเมื่อนักออกแบบและเว็บดีไซน์เนอร์นิยมสร้างตัวการ์ตูนหรือมาสคอทน่ารักๆ ประจำเว็บของตัวเอง ทำให้เว็บน่าสนใจและเพิ่มความน่ารักให้กับเว็บ

5. Multi-Column Menus

บางทีเว็บเราก็มี เมนูมากเกินที่จัดรวมกัน หรือทำเป็น popup เมนู การจัดการกับเมนูด้วยการสร้างเมนูหลายๆ คอลัมภ์ก็เป็นอีกแนวทาง ที่ได้รับความนิยมมากใน ปีนี้  ส่วนใหญ่ก็จะนิยมนำเมนูล้อมรอบ โลโก้ และตำแหน่งที่ดีที่สุดก็คือด้านบนสุดของหน้าเว็บ

6. jQuery/CSS3/HTML5 Animation

คงจะปฎิเสะไม่ได้ว่า  jQuery/CSS3/HTML5 Animation มีอิทธิพลมากที่สุดในปีนี้ การสร้างเว็บด้วยดีไซน์ ของ jQuery/CSS3/HTML5 Animation ทำให้เว็บของคุณทันสมัย และ ตอบสอนองแก่ผู้ใช้งานได้ดี แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับ ผู้ออกแบบ และผู้ที่เริ่มต้นการทำงานในสายวงการ เว็บดีไซน์นี้ แต่กระนั่น Browser บางตัวก็ยังไม่รอบรับการทำงานของคำสั่งเหล่านนี้ แต่เชื่อว่าในอานาคต ต้องเพอเฟคอย่างแน่นอน

7. Ribbons & Banner Graphics

เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของเว็บเป็นการสร้างกราฟฟิค แบนเนอร์ ซึ่งเริ่มต้นมีมาตั้งแต่ปี 2011 เว็บดีไซน์เนอร์ส่วนใหญ่เริ่มเขียนบทความเกี่ยวกับการสร้าง Ribbons ภายในหกเดือน ส่วนใหญ่จะใช้กับพวกเว็บที่เราต้องการเน้นหน้าสำคัญๆ หรือ รอบๆ ปุ่มฟรีดาวน์โหลด

8. Custom Font Faces

เป็นการ Embed ฟอนต์ในรูปแบบที่เราต้องการลงไปใน css ของเรา ซึ่งเป็นที่นิยมมากในบรรดาเหล่าดีไซน์เนอร์ wordpress ทำให้ฟอนต์ในหน้าเว็บของเราแสดงฟอนต์ตามที่เราต้องการได้

9. Infographics

กระแส InforGraphic เป็นที่นิยมมาก พบเห็นได้ตามเว็บไซต์หรือ เฟชบุ๊คแฟนเพจ แต่การนำเสนอไม่ได้ขึ้นอยู่กับการดีไซน์เว็บเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ใช้ และเนื้อหาที่นำเสนอด้วย เพียงแต่ผู้ออกแบบมีหน้าที่นำเสนอในรูปแบบที่ทำให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายมากขึ้น การนำเสนอข้อมูลในรูปแบบกราฟและแผนภูมิและกราฟฟิคน่ารักๆ ที่แม้แต่เด็ก 5 ขวบยังสามารถเข้าใจได้

10. Focus on Simplicity

สุดท้าย การที่จะทำให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ของคุณลิงค์กจากจุด A ไปสู่ จุด B ได้อย่างง่าย คือการดีไซน์หน้าตาให้มีความง่ายเข้าไว้ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้พวกงานศิลปะหรือภาพถ่ายเพื่อหักเหความสนใจของผู้ใช้

ที่มา : webdesignledger.com

 

 

 

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...