ไขความลับ 5 ประการ ทำอย่างไรเมื่ออยากติดค่าย YWC (สาขา เว็บดีไซน์)

ขอออกตัวก่อนเลยนะครับ ผมเคยเป็นคนหนึ่งที่อยากจะเข้าร่วมในค่าย YWC ให้ได้สักครั้งในชีวิต และผมก็ทำได้จนสำเร็จ แม้อาจจะใช้เวลา ถึง 2 ปีด้วยกัน ย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว(2012) เป็นปีที่ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมในค่าย Young Web master camp ครั้งที่ 10 ในสาขา Web Design ซึ่งก่อนหน้านั้นหนึ่งปีผมได้สมัคร และผ่านรอบแรก แต่ส่งการบ้านที่ใช้สำหรับคัดเลือกไม่ทัน ก็เลยอดไป ในปีถัดมาผมก็ลองสมัครอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ค่อนข้างตั้งใจมากขึ้นเนื่องจากเรียนอยู่ปี 3 แล้ว เกรงว่า ถ้าปีนี้ไม่ได้ไปกลัวจะไม่มีโอกาส และสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมภูมิใจคือ ความพยามยาม ของตัวเอง เพราะผมตั้งใจมากจริงๆ แม้จะไม่ได้เรียนด้านดีไซน์มาเลย เพียงแค่ชอบและรักเท่านั้นเอง เอาละเข้าเรื่อง จริงๆ ก็ไม่มีความลับอะไรให้ไขมากมายหรอกครับ สำหรับน้องๆ ที่อยากจะเข้าค่ายนี้ (สาขาเว็บดีไซน์) เพียงแค่อยากจะแชร์ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ จากการที่ได้ผ่านค่าย YWC#10 และเป็น พี่เลี้ยงค่าย ใน YWC#11 มาแนะนำน้องๆ ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง

its-a-boy-yes

  • ประการที่ 1 ค้นหาตัวตนที่จริงของตัวเอง

ในการที่จะสมัครค่ายได้นั้น จะต้องค้นพบตัวเองให้ได้ก่อนว่าถนัดอะไร ซึ่งก็มีทั้ง 4 สาขาด้วยกัน ได้แก่ Marketing Programming Design และ Content อย่างเช่นเพื่อนบางคนเรียนด้านดีไซน์ แต่อยากจะลองหาประสบการณ์ด้านการตลาดที่ตนเองชอบบ้าง หรือบางคน ไม่ได้เรียนเกี่ยวกับทั้ง 4 สาขามาเลย แต่ชื่นชอบการทำเว็บก็มี ฉะนั้น จึงต้องเลือกให้ได้ว่าอยากสมัครสาขาอะไรหรือถนัดอะไร

  • ประการที่ 2 เตรียมกายเตรียมใจเตรียมผลงานให้พร้อม

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะสมัครสาขาอะไร ก็เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมผลงานที่เคยทำผ่านมาในอดีตให้พร้อม และตรงกับสาขาที่ตนเองสมัคร ประหนึ่งว่าจะสมัครงานกับองค์กรระดับโลก มีอะไรงัดมาให้หมด เพราะนี่จะเป็นใบเบิกทางที่ดีอย่างหนึ่งเลยแหละ โดยเฉพาะน้องๆ สาขาดีไซน์ ต้องเตรียมผลงานออกแบบเว็บไซต์ที่ตัวเองเคยออกแบบอย่างน้อยหนึ่งเว็บ และผลงานด้านการออกแบบอื่นๆ ที่คิดว่าเริศสุด

  • ประการที่ 3 เมื่อผ่านเข้ารอบแล้วก็เตรียมตัวทำการบ้าน [สุดหิน] ก่อนไปสัมภาษณ์

แค่ส่งผลงานแล้วได้ไปค่ายเลย มันก็คงจะง่ายเกินไป เพราะผู้สมัครมากกว่า 1,000 คนจากทั่วประเทศ ฉะนั้นในการคัดเลือกจึงจะต้องมีโจทย์ปราบเซียนกันสักหน่อย อย่างเช่นในปีของผมได้โจทย์ “เว็บที่นำเสนอจุดเด่นของตนเอง” ซึ่งเมื่อได้โจทย์แล้วจะต้องท่องจำวันละ 3 ครั้งหลังอาหารจำให้ขึ้นใจ ตีโจทย์ให้แตก อ่านให้ครบ ซึ่ง พี่ปอนด์ เว็บมาสเตอร์แห่งเว็บไซต์ Dek-D.com ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการและผู้คัดเลือกน้องๆ สาขาดีไซน์ ได้เคยกล่าวไว้ว่า ” โจทย์ คือสิ่งสำคัญ งานนี้มันเป็นแค่ประโยคเดียวสั้นๆ เราต้องท่องจำสะกดจิตตัวเองให้แม่น ให้เป๊ะ ขึ้นสมอง อย่าจำแบบคลุมเครือๆ ไม่งั้นตอนสร้างผลงานเราก็จะไม่แม่น ไม่เป๊ะ และคลุมเครือๆ แบบนั้น ไม่ตรงกับความต้องการ การทำผิดโจทย์ที่ลูกค้าต้องการ เป็นผลเสียทั้งต่อตัวเราเองที่ต้องไปแก้ไขใหม่ และต่อลูกค้าที่ต้องเสียเวลาและเสียอารมณ์ ” ผมนี้อึ้งไปเลย
ที่มา : จากบทความตอนหนึ่ง เรื่อง เรื่องเล่าจากโต๊ะสัมภาษณ์ Web Design YWC 10 โดยพี่ปอนด์

  • ประการที่ 4 ด่านอรหันต์ โจทย์คิดสด วัดไหวพริบน้องๆ ก่อนโดนเชือด

ในปีที่ผ่านมา และปีก่อนหน้า เพื่อนๆ ที่มาสอบสัมภาษณ์ด้วยตนเอง จะต้องทำโจทย์ที่กำหนดให้ทีหน้าห้องสัมภาษณ์ โดยกำหนดเวลาเพียง 7 นาที เพื่อทดสอบควาคิดสร้างสรรค์ และกล้าทำในเวลาจำกัดโจทย์ ฝึกการ “วาดเพื่อการสื่อสาร” และทดสอบการบริหารเวลาอย่างจำกัด ส่วนผมก็บ้านนอก สัมภาษณ์ผ่านสไกป์ รอดตัวด่านนี้จ้า

IMG_9209

  • ประการสุดท้าย เข้าห้องเชือดจ้า

สุดท้ายท้ายสุด ก่อนที่จะรู้ว่าใครจะได้เป็นตัวจริงนั้น จะต้องผ่านการสัมภาษณ์ จากพี่ปอนด์ ผู้เป็นกรรมการสัมภาษณ์ที่ให้เกียรติมาสัมภาษณ์ด้วยตัวเอง กิตติศัพท์เลื่อชื่อลือชานักแลด้านสัมภาษณ์ (แซว) แทบจะรัองไห้เดินออกจากห้องสัมภาษณ์กันเลยก็มี (เวอร์ปะ) คือหลักๆ ก็จะดูผลงานทีส่งเข้ามา และให้นำเสนอการบ้านของตนเอง ที่สำคัญต้องโดนถามแน่ๆ คือโจทย์ของการบ้านที่ทำให้ทุกคนหงายเงิบ ก็จะถามประมาณว่า โจทย์ของการบ้านคืออะไร เชื่อไหมว่าเกิน 90% ตอบไม่ถูก รวมทั้งตัวผมด้วย 555+ แต่หากใครเตรียมตัวมาดี นำเสนอได้ฉะฉาน และไม่แถจนสีข้างถลอก รับรองผ่านชัวร์!!

เอาเป็นว่า อ่านมาตั้งนาน สุดท้ายนี้ก็ขออนุญาตขายของเลยละกันเนาะ เพราะฤดูกาล แห่งบ้าน YWC ได้ดำเนินมาถึงปีที่ 12 กันแล้ว และกำลังจะเปิดรับสมัครกันเร็วๆ นี้ สำหรับน้องที่อยากจะหาประสบการณ์ใหม่ๆ ด้านการทำเว็บ จากพี่ๆ ที่คร่ำหวอดในวงการไอที และวงการเว็บไซต์ประเทศไทยละก็ เตรียมตัวกันได้เลย หรือเข้าไปติดตามรายละเอียด ได้ที่ www.ywc.in.th

ฝากบทความที่เกี่ยวข้อง
YWC#10 กับ 10 เรื่องเซอร์ไพรส์จากมุมมองน้องค่าย
– แฉความจริงจากพี่ค่าย สมัคร YWC แล้วได้อะไร??

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...