Weekly DIY: พวกกุญแจตารางเรียนห้อยกระเป๋าสุดเท่ห์ [โหลดฟรี]

สุขสันต์วันเปิดเทอมครับน้องๆ หลายโรงเรียนก็เปิดโรงเรียนกันแล้ว วันนี้ Weekly DIY [รายสัปดาห์] นานๆ จะมาที^^ แน่นอนว่าเปิดเทอมก็จะมีไอเดียต้อนรับเปิดเทอมมาฝากกันนั่นก็คือ พวงกุญแจตารางเรียนห้อยกระเป๋าสุดเท่ห์ วิธีทำก็จะง่ายๆ แสนง่ายๆ แค่มีพื้นฐาน Photoshop นิดหน่อยๆ ก็ทำได้แล้วหรือว่าน้องๆ คนไหนไม่ถนัดจริงๆ ก็ใจดีมีแบบสำเร็จมาให้โหลดกันด้วยด้านล่าง

อุปกรณ์ 

 

วิธีทำใน Photoshop

ขั้นตอนที่ 1 ไปที่ file>new สร้างพื้นที่การทำงานใหม่ ขนาด 8.5X5.5 cm เพราะเราใช้ กระดาษเคลือบขนาด 6×9 cm [ลดลงมา 5 mm]

ขั้นตอนที่ 2 ใช้เครื่องมือ Rectagle tool สร้างสี่หลี่ยมเพื่อให้เป็นช่องของตารางเรียน [ตอนนี้ไม่แน่ว่าน้องเรียนวันหนึ่งกี่ชม ผมทำไว้ 8 ช่อง พักเที่ยงไม่ต้องใส่เพื่อจะได้ประหยัดพื้นที่]

Tip สามารถ Coppy สี่เหลี่ยมที่สร้างไว้แล้ว ด้วยการ กด Atl ค้างไว้ แล้วลากจากสี่เหลี่ยมต้นฉบับออกมา

จากนั้นก็สร้างให้ครบทั้ง 5 แถว 5 วัน

จะสังเกตเห็นว่า สี่เลี่ยมจะแยกเลยเยอร์เล็กๆ ให้รวมเลยเยอร์ทั้งหมด โดย ลากเมาส์คลุมทั้งหมด [เลือกเลเยอร์ทั้งหมด] แล้วคลิ๊ก Ctrl+E เพื่อรวมเป็นเลเยอร์เดียว

ขั้นตอนที่ 3 ใส่รายละเอียดวันและเวลา ให้ครบถ้วนตามตารางของน้องๆ และตามที่น้องๆ จะเข้าใจ

จากนั้นก็ใส่รายละเอียดของวิชา โดยใช้เครื่องมือ text tool พิมพ์ลงไปได้เลย

ขั้นตอนที่ 4 เพิ่มพื้นที่การทำงานเข้ามา คลิ๊กเลือกที่ layer background แล้วให้เลือกที่ image>canvas size แล้วตั้งค่าตามด้านล่างนี้ เพิ่มพื้นที่การทำงานไปทางด้านขวา เพื่อทำเป็นด้านหลังของตารางเรียน

จะได้ดังภาพด้านล่าง

ขั้นตอนที่ 5 ก็ตกแต่งพื้นที่ว่างๆ ได้ตามต้องการเลย ส่วนตัวผมชอบแมวจี้ ก็เลย ใส่รูปจี้เข้าไป พร้อมใส่(.) เพื่อเว้นไว้ใส่ข้อความ

ส่วนวิธีการเคลือบนั้น ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่เรามีพลาสติกสำหรับเคลือกเราก็เอาตารางเรียนที่น้องๆ ปริ้นมานั้นตัดและใส่ได้เลย

วิธีรีด ให้ตั้งไฟแรงประมาณ C หรือ 3 และให้นำผ้าบางๆ วางทับบนพลาสติกก่อน มิฉะนั้นติดเตารีดแม่ด่าแน่ๆ จะหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ

buttonsource

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...