“10 ขวบแล้ว” ครบรอบ 10 ปี WordPress

เมื่อพูดถึง CMS [Content management system] ก็มีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่หากถามบล็อกเกอร์ส่วนใหญ่ก็จะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องยกให้ WordPress ซึ่ง WordPress เป็น Open source web software ที่เราสามารถติดตั้งบนเว็บ server ของเราเพื่อสร้างเว็บไซต์, blog หรือ community เริ่มแรก WordPress เป็นเครื่องมือไว้สำหรับสร้าง Blog แต่ได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนสามารถสร้างเป็นเว็บไซต์ หรือ เว็บ community ได้แล้ว โดยมีระบบจัดการบทความ หรือ Content Management System (CMS) ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน ซึ่ง WordPress สร้างขึ้นโดย Matt Mullenweg และ Mike Little ในปี 2003 จนถึงปัจจุบัน 2013 ก็นับว่า 10 ปีแล้ว

ซึ่งเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทั่วโลกก็ได้มีการจัดงาน Meeting ซึ่งในไทยก็ได้จัดขึ้นที่ Barley Bistro & Bar กรุงเทพฯ เช่นเดียวกัน ก็ต้องขอกล่าวคำว่า HBD to Wordpress ในฐานะที่ทางเว็บเรา [sanya-indy.com] ก็ใช้ระบบ WordPress เช่นกัน นับว่านี่เป็นระบบที่จัดการเนื้อหาที่ง่ายมาก และ Webmaster หลายคนก็ใช้ในการทำเว็บไซต์ขององค์กรต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์ทีเดียว

ที่มา http://www.wordpress.in.th

sanyaindy

เป็นเว็บบล็อกเล็กๆ ที่สอนกราฟิก และงานออกแบบพื้นฐาน และนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมไปถึงงาน DIY ซึ่ง Blogger เพียงแค่นักศึกษาไอที ที่มีใจรักในงานออกแบบ รักการเป็นบล็อกเกอร์และ ฝันว่าสักวัน จะเป็นเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จัก

You may also like...